Tin tức

Thủ tục đăng ký tên miền và Giấy phép hoạt động Website

02/11/2012

Tên miền là một phần không thể thiếu của website, việc đăng ký được một tên miền ngắn gọn, mang tính truyền tải nội dung sẽ giúp cho website của bạn nhanh chóng được người truy cập internet đón nhận. Trong bài viết dưới đây ESVN sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị những giấy tờ và chi phí cần thiết để có thể sở hữu một tên miền cho riêng mình và cách đăng ký website của mình với bộ thông tin truyền thông.Thủ tục đăng ký tên miền

1. Xác định và kiểm tra sự tồn tại của tên miền cần đăng ký:

  • Tên miền mục tiêu được xác định
  • Các tên miền thay thế và dự phòng khác
  • Kiểm tra sự tồn tại của tên miền (Check Domain) trên website ESVN ngay tại trang chủ
  • Nếu tên miền mục tiêu đã bị chủ thể khác đăng ký: Xác định lại tên miền mục tiêu
  • Nếu tên miền mục tiêu được xác định còn tồn tại : Chuyển sang đăng ký tên miền

2. Cách thức đăng ký:

  • Đăng ký qua website.
  • Đăng ký qua điện thoại 
  • Đăng ký trực tiếp tại Văn Phòng

3. Thủ tục đăng ký:

  • 01 Bản kê khai đăng ký tên miền
  • 01 bản photo chứng minh thư (đối với cá nhân)
Trên đây là các thủ tục đối với tên miền trong nước (.vn, .com.vn...) còn đối với các tên miền quốc tế như (.com, .net, .org) chủ thể đăng ký chỉ cần chứng minh thư, hộp thư điện tử, số điện thoại là có thể đăng ký được. Ngoài chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, chủ thể đăng ký tên miền cần chuẩn bị chi phí cho việc đăng ký tên miền. Tùy từng loại tên miền mà có thể chi phí sẽ khác nhau. Để xem chi tiết các mức giá của các tên miền, bạn có thể truy cập vào địa chỉ sau: http://esvn.vn/domain.html

Cách đăng ký website với bộ thông tin truyền thông

Theo quyết định 27/2002/QĐ-BVHTT ngày 10/10/2002, cơ quan tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, các pháp nhân có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam muốn cung cấp thông tin trên mạng Internet, thiết lập trang tin điện tử trên Internet phải làm thủ tục xin phép gửi Bộ VH-TT.
Hồ sơ xin cấp phép bao gồm:
- Đơn xin cấp phép theo mẫu của Bộ VH-TT.
- Đề án về việc thiết lập Website (bao gồm mục đích, nội dung, hình thức, kỹ thuật, nhân sự....).
- Văn bản đề nghị của cơ quan chủ quản hoặc sở VH-TT của các địa phương đối với các doanh nghiệp được sở KH-ĐT tại các tỉnh, TP cấp đăng ký.
- Sơ yếu lý lịch của người chịu trách nhiệm.
- Bản sao giấy phép đầu tư, giấy phép mở văn phòng đại diện và các giấy phép liên quan đến hoạt động của tổ chức, công ty đứng tên xin phép.
- Bản in trang chủ và các trang chuyên mục chính của website.
Sau khi nộp hồ sơ, trong vong 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Bộ văn hoá thông tin có trách nhiệm giải quyết việc cấp phép. Trường hợp không cấp phép. Bộ cũng trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do.

Lưu ý:
- Nội dung trên trang chủ của Website phải nêu rõ: Tên gọi của đơn vị cung cấp trang tin điện tử; Tên cơ quan chủ quản (nếu có), Số giấy phép, ngày cấp, cơ quan cấp giấy phép, Họ tên người chịu trách nhiệm chính của đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp thông tin và trang tin điện tử.
- Đối với website có tên miền với đuôi sau cùng là .vn thì không phải thực hiện bước 2 nói trên.

Phạm Huấn