Tin tức

Xây dựng website bạn cần những gì

04/11/2012

Xây dựng website giới thiệu sản phẩm có thể hoàn toàn là một công việc dễ nản nếu bạn là người chưa từng biết đến internet. Bạn muốn thiết kế web cho riêng mình nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Từ HTML hay Photoshop? Fireworks? FrontPage? Dreamweaver?

Bài  này sẽ dành cho bạn vài thủ thuật và lời mách nước về làm thế nào để bắt đầu thiết kế website và cũng như những shortcut (đường dẫn tắt) để triển khai nó.

Bước 1: Hãy học HTML

Tôi có thể nghe thấy tiếng phàn nàn của bạn. Tôi đã nói rằng tôi đang dành cho bạn một vài những shortcut và lúc này tôi đề nghị rằng bạn hãy học HTML! Thật đáng tiếc rằng không còn cách nào ngoài nó đâu. Thậm chí nếu bạn tận dụng những shortcut để xây dựng website thì tôi sẽ đề xuất rằng: việc học HTML sẽ vẫn là sự đầu tư tốt nhất mà bạn có thể làm. Nó thực sự không phải khó khăn và nó sẽ rất hữu ích cho sự hiểu biết của bạn về việc xây dựng website.

Tin tưởng vào sự nhiệt tình của bạn và mức độ kỹ năng công nghệ, tôi cũng sẽ đề xuất rằng bạn nên học một chút về CSS( Cascading Style Sheets). CSS có thể trợ giúp tích cực cho bạn việc kiểm soát layout, màu sắc và hình ảnh trên trang web của bạn. Bạn có thể cũng tìm thấy những tin bài hay về CSS tại trang www.w3schools.com này

Bạn có thể truy cập vào: www.w3schools.com để có được những bài học trực tuyến về HTML.

Bước 2: Hãy sử dụng một web template cho thiết kế web.

Vì rằng mách nước này thực sự là biện pháp nhanh để xây dựng website! Tôi có đề xuất rằng bạn sử dụng một Web template để tạo website đầu tiên của mình . Có rất nhiều template thương mại sẵn có, và chân thành mà nói thì những template này rất đẹp, nhưng tôi sẽ mang cho bạn vài lời gợi ý về nơi tìm được các template web miễn phí. Hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng tìm kiếm những “ template web miễn phí” ở Google sẽ là cách thông dụng nhất, nhưng tôi lại cho rằng bạn đã tìm kiếm “ nguồn mở template web” thì đúng hơn.

Bạn hãy ghé thăm www.daydreamgraphics.com. để biết về những thiết kế template miễn phí. Tôi muốn đề xuất rằng bạn nên bắt đầu bằng việc tận dụng các thiết kế được tạo ra bằng các bảng. Những bảng này là cách dễ dàng nhất để sử dụng và thao tác. Các template về Daydreamgraphic không dành cho mọi người mà hầu hết chúng hướng về sự sôi nổi trẻ trung, bởi vậy nếu bạn đang tìm kiếm một bản thiết kế mà bạn có thể sử dụng cho công ty hoặc hoạt động kinh doanh của mình thì bạn nên lựa chọn phần nào đó của bản thiết kế từ FTO (www.freetemplateonline.com), nhưng nếu bạn đang nhìn ngắm để khởi tạo xây dựng  website riêng, một website về sở thích hoặc một trang web có liên quan đến âm nhạc hay giải trí thì những thiết kế này sẽ rất hiệu quả.

Đây là vài nguồn tài liệu về nguồn mở của các template web ( miễn phí). Lợi thế của những template này là chúng được thiết kế khá thông thường và chúng cũng sẽ mang cho bạn những nguyên tắc xây dựng website tốt ( trái với hầu hết các template thương mại đẹp đó thì chúng lại không mang đến được những nguyên tắc xây dựng website tốt). Hãy truy cập vào trang web ưa thích của tôi là www.freetemplatesonline.com.

Bước 3: Hãy sử dụng WordPress hoặc Joomla để tạo web

Cho đến nay lựa chọn này thực sự là phương pháp tốt nhất để tạo trang web của bạn về lâu dài. Về mặt lý thuyết thì bạn không cần biết về HTML và CSS để tạo và thay đổi trang web của mình nhưng trong thực tiễn thì rất đáng để học hỏi những kỹ năng này vì nó sẽ giúp bạn điều khiển những công cụ này nhanh hơn.

Các bước sử dụng những công cụ này trong việc tạo trang web như sau:

1. Hãy log in vào bảng điều khiển Cpanel (nếu bạn không sử dụng Host cung cấp cho bạn 1 bảng điều khiển Cpanel và những đoạn script Fantastico, lời khuyên của tôi là hãy chuyển sang một host có bảng Cpanel.

2. Chọn Fantastico từ control panel

3. Chọn một trong WordPress hoặc Joomla từ trình đơn trên phía trái.

4. Cài đặt WordPress hoặc Joomla trong Folder gốc. Bạn sẽ phải chọn một username và password quản trị để truy cập vào phần quản trị cho trang web của mình.

Hãy log vào trang quản trị của website( normally /wp-admin for WordPress and /administrator for Joomla). Ở đó có nhiều hướng dẫn miễn phí về Wordpess sẵn có – hãy tìm kiếm trong Google cụm từ ‘free WordPress tutorials’ và nếu bắt đầu về Joomla thì hãy tìm kiếm cụm từ “ làm thế nào để sử dụng Joomla”.

Để thay đổi cái nhìn và cảm nhận về trang Joomla hoặc WordPress là thực sự dễ dàng! Bạn hãy cài đặt đơn giản một template mới. Các template Joomla và WordPress được dành riêng cho những công cụ này( bạn không thể sử dụng bất cứ template nào khác). Để tìm thấy được những template Joomla và WordPress tự do tốt nhất bạn có thể truy cập ở tại website: www.tm4y.co.za và www.tm4y.co.za.

Tôi hi vọng rằng những mách nước này sẽ giúp cho bạn có được cách tạo trang web cho riêng mình- và cách xây dựng website dễ dàng.