Tin tức

Tàu lặn Trung Quốc lại xuống nơi sâu nhất hành tinh

19/06/2012

Chiếc tàu lặn có người lái mang tên Giao Long vừa có cú lặn thứ hai tại Rãnh Mariana ở tây Thái Bình dương sáng hôm nay.
>Tàu lặn Trung Quốc lập kỷ lục mới

Tàu lặn Giao Long sắp thực hiện cú lặn hôm 15/6. Ảnh: Xinhua

Giao Long bắt đầu lặn vào 7 giờ sáng theo giờ địa phương (3 giờ sáng theo giờ Hà Nội) và chạm tới độ sâu 6.908 m, Xinhua cho hay. Tại độ sâu này, tàu lấy một số mẫu nước và để lại những vật đánh đấu. Sau đó, Giao Long tiếp tục lặn sâu và tới được mức 6.965 m.

Đây là lần lặn sâu thứ hai của tàu Giao Long và nằm trong 6 cú lặn nhằm tăng dần độ sâu tới mục tiêu cuối cùng là 7.000 m. Lần lặn tiếp theo này được thực hiện sau khi sự cố rò rỉ ống dầu tại hệ thống thủy lực của tàu được khắc phục. Các nỗ lực của tàu Giao Long sẽ được tiến hành trong khoảng từ giữa tháng 6 tới đầu tháng 7 tại Rãnh Mariana, rãnh đại dương sâu nhất thế giới và thuộc khu vực tây bắc Thái Bình dương

Hôm 15/6, con tàu mang tên một loài rồng trong thần thoại Trung Quốc đã lập một kỷ lục quốc gia mới khi tiếp cận độ sâu 6.671 m dưới mực nước biển ở ngay cú lặn đầu tiên. Thành tích này vượt xa kỷ lục trước đó là 5.188 m được lập hồi tháng 7/2011.

Một chuyên gia Trung Quốc nói với AFP rằng tàu Giao Long có thể được sử dụng để nghiên cứu khoa học, thu thập các mẫu sinh vật biển và nghiên cứu các cấu trúc địa chất, cũng như phát triển khoáng sản trong tương lai. Chuyên gia này cũng nhận định rằng cú lặn tới 7.000 m sẽ kiểm tra các giới hạn của công nghệ Trung Quốc, vì tàu Giao Long được thiết kế độ lặn sâu tối đa ở mức này. Giao Long có thể mang được ba người.

Trung Quốc luôn khẳng định chương trình tàu lặn của nước này nhắm tới nghiên cứu khoa học, thám hiểm hòa bình và tài nguyên thiên nhiên. Các nhà khoa học cho rằng đáy của các đại dương chứa đựng nhiều khoáng sản có giá trị tiềm tàng, nhưng độ sâu quá lớn gây nên những khó khăn về công nghệ đối với việc khai thác chúng trên diện rộng.

Đầu năm nay, đạo diễn người Mỹ James Cameron đã xuống được tới độ sâu gần 11 km ở đáy của Rãnh Mariana. Theo sách Kỷ lục Guinness Thế giới, nỗ lực của Cameron được cho là ít nhất san bằng kỷ lục của cú lặn có người lái sâu nhất trước đó, được lập bởi một sĩ quan hải quân Mỹ và một nhà hải dương học người Thụy Sĩ vào năm 1960.

Hà Giang

Vnexpress.net