Tin tức

CNTT- Chìa khóa vàng của người khiếm thị

20/06/2012

Ngày nay, Công nghệ thông tin ( CNTT) đã trởthành phương tiện hữu hiệu giúp người khuyết tật nói chung, người khiếm thị nóiriêng phát triển và ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, cần có nhiều hơn nữa các giảipháp để CNTT đi sâu vào cuộc sống của người khuyết tật giúp họ có thể phát huyhết năng lực của mình.

Người khiếm thị có cần CNTT?

Anh Hoàng Xuân Hạnh, Giám đốc Trung tâm Hoàngkim, một người khiếm thị chia sẻ: “Là một giáo viên ngày ngày dạy công nghệthông tin cho người khiếm thị, tôi hiểu rất rõ tác dụng to lớn của công nghệthông tin đối với người khiếm thị. Từ khi được học máy vi tính, người khiếm thịđã có phương tiện học tập, nâng cao trình độ hiểu biết.” Hơn ai hết những ngườikhiếm thị có nhu cầu sử dụng CNTT rất lớn và nó cũng đang giúp ích rất nhiềucho họ. CNTT chính là kênh quan trọng để những người khiếm thị giao lưu, tiếpxúc với thế gới bên ngoài.

thiết kế web

CNTT đóng vai trò quantrọng đối với người khiếm thị

Trên thực tế CNTT đang giúp ích rất nhiều chongười khiếm thị. Khi chưa có máy vi tính việc tìm tài liệu đối với người khiếmthị rất vất vả và mất thời gian. Nay nhờ CNTT với sự hỗ trợ của các phần mềmdành cho người khiếm thị, tất cả mọi thông tin sẽ được đọc lên chỉ với thao tácbấm chuột nghe máy hướng dẫn. Đây là cách tiếp cận với thông tin rất tiện lợi,nhanh chóng và đơn giản.
Ngoài ra, thông qua các trang thông tin điện tử của người khiếm thị trong vàngoài nước, người khiếm thị còn học được ngoại ngữ, văn hóa, tìm hiểu nhữngkiến thức, trong đó có y học để áp dụng vào c hăm sóc, bảo vệ sức khỏe chomình, qua đó thực hiện tốt hơn chức trách, nhiệm vụ được giao. Một số người mùcó khả năng tốt về tin học và ngoại ngữ đã tìm được việc làm ở ngoài xã hội quacác thông tin tuyển dụng việc làm trên mạng.

Việc khai thác và sử dụng CNTT, đặc biệt làInternet đem lại nhiều lợi ích cho người khiếm thị. Tuy nhiên, việc tiếp cậnCNTT của người mù còn rất hạn chế. Theo thống kê của Hội người mù Việt Nam,hiện nay ở nước ta có khoảng 1 triệu người khiếm thị thì có tới 90% số người mùchưa biết đến máy vi tính.

Những trường hợp có điều kiện tiếp cận với máyvi tính cũng gặp phải không ít khó khăn. Do hầu hết các phần mềm trên Internetchưa chú ý đến các giải pháp hỗ trợ kỹ thuật cho những người khiếm thị. Bêncạnh đó, theo Ông Đặng Hoài Phúc, Giám đốc Trung tâm Tin học Vì người mù SaoMai, một khó khăn không nhỏ nữa đối với việc tiếp cận CNTT của người khiếm thịlà các phần mềm dạy tin học cho người khiếm thị chủ yếu là tiếng Anh.

Cùng người khiếm thị tiếp cận CNTT

Cùng với Đảng và Nhà nước, các tổ chức, doanhnghiệp cũng đã tham gia tích cực vào việc hỗ trợ người tàn tật nói chung vàngười khiếm thị nói riêng. Đưa CNTT đến với người khiếm thị cũng là một biệnpháp hữu hiệu được không ít doanh nghiệp, tổ chức áp dụng giúp người khiếm thịphát triển và ổn định cuộc sống như: Công ty Sitec phối hợp với nhóm sinh viênVCR (ĐH BK TPHCM) phát triển phần mềm hỗ trợ âm thanh Braille giúp người mù cóthể dùng được máy tính. Sau đó là phần mềm NDC để có thể soạn thảo tiếng Việt…Tháng 10 vừa qua, cổng thông tin Thegioimatxa.net – cổng thông tin nghề nghiệpcủa người khiếm thị đã chính thức ra mắt và đi vào hoạt động. Cổng thông tin doCông ty Eastern Sun Việt Nam (ESVN) cùng với Trung tâm hướng nghiệp và hỗ trợviệc làm Hoàng Kim phối hợp triển khai. “Trong thời gian tới, ESVN sẽ tiếp tụchỗ trợ để mô hình này được nhân rộng không chỉ cho người khiếm thị mà còn chocả những người khuyết tật khác nữa, góp phần nhỏ bé của mình vào mục tiêu chungcủa đất nước” ( Ông Đào Quang Dũng, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty ESVN)

thiết kế web

Đại diện ESVN bàn giaothegioimatxa.net cho Trung tâm Hoàng Kim

Tuy nhiên, các sáng kiến,dự án trên sẽ không thực sự hiệu quả nếu chỉ đến được với số ít. Vì vậy, để hỗtrợ phần đông người khiếm thị tiếp cận với CNTT một cách tốt nhất cần có nhiềugiải pháp đồng bộ. Đảng và nhà nước cần cụ thể hóa những chính sách ưu đãidành cho người khiếm thi. Đặc biệt là phải đào tạo họ tiếp cận với máy tính,internet. Các tổ chức hiệp hội những người khiếm thị cần tổ chức các chươngtrình đào tạo phù hợp cho những người khiếm thị; hỗ trợ nhiều hơn nữa những dựán cho hội người mù nói riêng và những người khuyết tật nói chung để họ cónhiều cơ hội trong cuộc sống, giúp xã hội ngày càng văn minh, hiện đại hòa nhậpvào sự phát triển chung của đất nước.


Dịch vụ SEO - Thiết kế website - Thiet ke webThiết kế web chuyên nghiệp ,  Website giá rẻ , Web mien phi - Đăng ký tên miềnMua tên miềnTen mien mien phi - Máy chủ ảothuê VPS 


Công ty cổ phần Eastern Sun Việt Nam