Tin tức

Windows 8 trình làng, tích hợp trong hơn 1.000 loại máy tính

26/10/2012

Hơn một năm sau những thông tin giới thiệu đầu tiên và nhiều bản dùng thử, Windows 8 cuối cùng cũng đến tay những người dùng phổ thông vào hôm nay. 

photo-JPG-1351180066-1351180141_500x0.jp
Đại diện của Microsoft chia sẻ về Windows 8 có thể làm chủ mọi thiết bị từ máy tính bảng đến máy tính truyền thống. 

Lần đầu tiên được giới thiệu vào đầu tháng 6 năm ngoái, Microsoft đã có chuỗi thời gian chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho Windows 8 trước khi ra mắt chính thức trên toàn thế giới vào hôm nay, ngày 26/10. Hệ điều hành mới đã sẵn sàng cho phép tải về và nâng cấp trên các máy tính cá nhân tại hơn 140 thị trường khác nhau, hỗ trợ tổng cộng 37 ngôn ngữ. Cùng thời điểm này, hơn 10 nhà sản xuất máy tính hàng đầu bao gồm Asus, Acer, Dell, Fujitsu, HP, Lenovo, LG, Samsung, Sony và Toshiba cũng đồng loạt bán các mẫu máy tính của mình tại các hệ thống, cửa hàng bán lẻ.

Thông báo của Microsoft nhấn mạnh hiện đã có khoảng hơn 1.000 loại máy tính được cấp phép và tích hợp Windows 8. Trong số này bao gồm cả máy tính để bàn truyền thống, máy tính all-in-one, máy tính xách tay, ultrabook, máy tính bảng và nhiều thiết bị lai laptop, tablet tích hợp màn hình cảm ứng. 

Bà Tracey Fellows, Chủ tịch Microsoft tại Châu Á Thái Bình Dương gọi Windows 8 là "Hệ điều hành được tái sinh - Một sự thay đổi hoàn toàn hình ảnh của Windows đến thế giới". Với Windows 8, hãng phần mềm Mỹ tin rằng người dùng không còn phải băn khoăn khi chọn lựa giữa máy tính bảng chỉ để giải trí và năng suất hiệu quả của một chiếc máy tính cá nhân thông thường. 

Windows 8 sẽ có hai phiên bản tại hệ thống bán lẻ đó là Windows 8 và Windows 8 Pro. Đối với khách hàng doanh nghiệp, Windows 8 Enterprise mang một số công nghệ, ứng dụng đặc trưng cho hiệu suất di động như Windows To Go, DirectAccess, và BranchCache cũng như tính năng bảo mật được cải tiến tuyệt đối như BitLocker và AppLocker. 

photo-1-JPG-1351180107-1351180141_500x0.
Bà Tracey Fellow, chủ tịch Microsoft châu Á Thái Bình Dương gọi Windows 8 là hệ điều hành được tái sinh. 

Một thành viên mới trong gia đình Windows là Windows RT sử dụng chủ yếu cho các máy tính bảng trang bị vi xử lý ARM, đây cũng là lần đầu tiên hệ điều hành máy tính của Microsoft hỗ trợ phần cứng này. Các thiết bị chạy phiên bản RT sẽ có các ưu điểm như gọn nhẹ, tiêu thụ ít điện năng (không cần sử dụng quạt tản nhiệt như máy tính truyền thống), tăng tính di động và cạnh tranh trực tiếp với iPad cũng như các máy tính bảng Android trên thị trường. 

Windows 8 là lần đầu tiên Microsoft tích hợp kho phần mềm và được hãng hứa hẹn sẽ gia tăng cả về số lượng cũng như chất lượng trong thời gian tới. Tại Việt Nam, gần 15 đối tác trong nước đã phát triển phần mềm và sẽ có mặt cùng thời điểm ra mắt Windows 8 bao gồm FPT Software, LạcViệt, TMA Solution, VietSoftware.

Hệ điều hành mới của Microsoft có nhiều ưu điểm như hỗ trợ thiết bị màn hình cảm ứng tốt hơn nhờ giao diện Modern UI hoàn toàn mới, thời gian khởi động cũng như tắt máy nhanh hơn, hiệu suất hoạt động cũng như thời gian sử dụng pin trên các thiết bị di động đều tốt hơn Windows 7. Hệ thống này cũng hỗ trợ điện toán đám mây tốt, tích hợp mạng xã hội sâu vào hệ thống, kho ứng dụng hứa hẹn phong phú...

windows-8-jpg-1351180137-1351180141_500x
Windows 8, canh bạc của Microsoft khi bước vào kỷ nguyên của thiết bị di động cảm ứng.

Người dùng hiện đang sử dụng Windows XP, Windows Vista và Windows 7 sẽ được  mua ưu đãi Windows 8 Pro với giá 39,99 USD đến hết tháng 1/2013. Đối với các máy cài Windows 7 được mua từ giữa tháng 6 năm 2012 đến 31/1/2013 tại hơn 140 quốc gia cũng có thể tải Windows 8 Pro với mức giá ưu đãi là 14 USD. 

Tại Việt Nam, các thiết bị chạy hệ điều hành mới của Microsoft có mặt tại 19 cửa hàng và đại lý được uỷ quyền và từ ngày 26/10 đến 31/10, người sử dụng mua máy tính cài sẵn Windows 8 của Sony, HP, Dell, Acer, Asus, Lenovo, Toshiba, Samsung sẽ được tặng kèm chuột không dây.

Tuấn Hưng
Ảnh: Phương Thúy từ Singapore
Theo VNExpress