Tin tức

Vốn thị trường của doanh nghiệp địa ốc bốc hơi đến 80%

29/12/2011

Xu hướng ảm đạm của thị trường bất động sản suốt năm qua đã góp phần vào sự lao dốc không phanh của nhóm cổ phiếu bất động sản.

Giá cổ phiếu của hầu hết các công ty bất động sản niêm yết đã giảm giá đến 80%.

Ở những thời điểm thị trường bất động sản nhộn nhịp, cổ phiếu lĩnh vực này đã hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, niềm tin của nhà đầu tư đã sụt giảm theo xu hướng ảm đạm của thị trường, nhất là sau khi Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng bất động sản – lĩnh vực vốn chưa thể khởi sắc kể từ khi đi xuống từ năm 2008. Nhiều công ty bất động sản hiện đang nhìn giá trị vốn hóa thị trường của mình bốc hơi mạnh kể từ đầu năm đến nay.

Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp địa ốc phản ánh qua giá cổ phiếu của họ hiện nay. Trong số hơn 60 công ty địa ốc niêm yết, hiện giá trị cổ phiếu của nhiều công ty chỉ còn lại 20% giá trị so với thời điểm cuối năm 2010.

Biểu đồ minh họa giá cổ phiếu của một công ty địa ốc đang trên đà giảm giá manh so với năm 2010

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (VPH) chẳng hạn, được giao dịch khoảng 25.000 đồng/cổ phiếu ở thời điểm cuối năm 2010, nay đã giảm xuống còn chưa đầy 5.000 đồng/cổ phiếu. Tương tự, giá cổ phiếu của Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Thái Bình Dương (PPI) giảm từ khoảng 24.000/cổ phiếu hồi cuối năm ngoái xuống còn 4.600/cổ phiếu tính đến chiều ngày 28/12. Cả những ông lớn như Hoàng Anh Gia Lai (HAG) cũng đang chứng kiến giá cổ phiếu của mình giảm mạnh, rơi từ mức 80.000/cổ phiếu tại thời điểm cuối năm ngoái xuống còn trên dưới 18.000/cổ phiếu tại thời điểm hiện nay.

Giới quan sát thị trường cho rằng do ảnh hưởng của chính sách thắt chặt tín dụng, thị trường căn hộ giảm và chững lại khi nhiều nhà đầu tư nhận thấy phân khúc căn hộ không còn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Thực tế cho thấy, do đói vốn, nhiều doanh nghiệp phải hoãn kế hoạch xây dựng các dự án mới, và trước áp lực trả nợ vay ngân hàng nhiều công ty đang phải bán tháo căn hộ nhằm cắt lỗ.

Theo nhận định của công ty Savills Vietnam, yếu tố tâm lý của nhà đầu tư là điều quan trọng nhất với thị trường bất động sản trong thời điểm hiện nay, và sẽ chi phối việc dòng tiền có trở lại với thị trường trong thời gian tới hay không.

Trong bản phân tích thị trường gần đây, ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành - phụ trách nghiên cứu của Công ty cổ phần Chứng khoán TPHCM, dự báo giá bất động sản có thể sẽ giảm mạnh vào quý một năm tới khi các ngân hàng buộc các công ty bất động sản nhỏ và có tỉ lệ nợ cao phải bán căn hộ để trả nợ. Nếu giá bất động sản hạ nhà đầu tư sẽ mua vào và cũng sẽ sẵn sàng mua vào cổ phiếu.

Theo Đình Dũng

TBKTSG

CafeF.vn