Tin tức

Facebook chuẩn bị thâu tóm ứng dụng nhắn tin WhatsApp?

04/12/2012

Sau thương vụ đình đám thâu tóm ứng dụng di động Instagram, có vẻ như ứng dụng nhắn tin WhatsApp là mục tiêu mới mạng xã hội này.

Cụ thể, trang công nghệ TechCrunch cho biết mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang có ý định mua lại ứng dụng di động WhatsApp, là ứng dụng nhắn tin phổ biến trên nền tảng iPhone, Android và nhiều nền tảng di động khác.

WhatsApp là ứng dụng di động cho phép người dùng gửi tin nhắn miễn phí trên nhiều nền tảng di động khác nhau, được ra mắt vào năm 2009. Ngoài dịch vụ miễn phí, WhatsApp cũng cung cấp dịch vụ có thu phí cho người dùng. Hiện WhatsApp đang là ứng dụng có trả phí đứng thứ 2 trên kho ứng dụng App Store của Apple (tại Mỹ). Còn với phiên bản dành cho Google, hiện có trung bình từ 100 đến 500 triệu lượt cài đặt ứng dụng này mỗi ngày.

Hiện có hơn 10 tỷ tin nhắn mỗi ngày được gửi thông qua ứng dụng di động này, với hơn hàng chục triệu người dùng mỗi ngày trên hơn 100 quốc gia. 

WhatsApp đang là ứng dụng phổ biến trên nhiều nền tảng di động hiện nay
WhatsApp đang là ứng dụng phổ biến trên nhiều nền tảng di động hiện nay

Với Facebook, nếu thâu tóm WhatsApp sẽ đặt ra một cơ hội để tìm chỗ đứng vững chắc ở các quốc gia mới mà ứng dụng di động này đã trở nên phổ biến và quan trọng hơn để củng cố sự hiện diện của mạng xã hội này trên thiết bị di động. Trước đó, Facebook đã nhiều lần cố gắng để tích hợp mình vào dịch vụ nhắn tin trên di động, như ứng dụng Messenger của hãng, tuy nhiên kết quả không được như mong đợi.

Sở hữu một ứng dụng nhắn tin di động đã thành công có thể giúp Facebook chiếm ưu thế trong việc có mặt trên các nền tảng smartphone ngày nay, hay thậm chí sẽ đặc biệt có ý nghĩa hơn nếu một ngày nào đó Facebook ra mắt chiếc smartphone của riêng mình. Hay chí ít, Facebook cũng có thể tận dụng số lượng người dùng khổng lồ của WhatsApp, như cách mà Facebook tận dụng của Instagram.

Trường hợp của WhatsApp cũng tương tự như trường hợp với ứng dụng chỉnh sửa ảnh Instagram mà Facebook đã thâu tóm gần đây.

Trước đó, Facebook đã bỏ ra đến 1 tỷ USD để thâu tóm lại ứng dụng xử lý ảnh trên nền tảng di động Instagram, bao gồm cả tiền mặt và cổ phiếu. Tuy nhiên, giá trị cổ phiếu của Facebook liên tục sụt giảm khiến cho giá trị của Instagram không còn đạt mức 1 tỷ USD như trước mà chỉ còn 730 triệu USD khi thương vụ hoàn tất vào hồi tháng 9 vừa qua.

Nguồn tin của TechCrunch không tiết lộ mức giá của thương vụ, tuy nhiên có thể Facebook cũng sẽ phải bỏ ra không ít để thâu tóm ứng dụng đang rất được ưa thích này.

Hiện phía Facebook “không muốn bình luận về tin đồn”, trong khi đó đại diện của WhatsApp thì cho biết “không có thông tin gì để chia sẻ vào thời điểm này”.

T.Thủy