Tin tức

Điện toán đám mây tương lai cho ngành công nghệ.

23/10/2013

Trong khoảng thời gian gần đây  - “Điện toán đám mây” đang là một trong nhữngchủ để nóng được nhắc và bàn luận đến nhiều nhất tại các sự kiện và diễn đàncông nghệ lớn tại Việt Nam.
thiet-ke-web

Nhất là sau khi đến với hội thảo “Hành trình tới công nghệđiện toán đám mây” do ông lớn Microsoft tổ chức ngày 2/3/2011 tại Hà Nội, đãthu hút được sự quan tâm cũng như của các kĩ cư công nghệ thông tin với tham dựcủa hơn 300 chuyên gia IT và các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp cho thấy “Điệntoán đám mây ” ngày càng được chú trọng hơn bao giờ hết.

Vậy ta thử tìm hiểu xem điện toán đám mây là gì và việc thiếtkế nó có đơn giản không. Đây là một trong những mảng công nghệ phát triển vàkhá mới mẻ cùng với nhiều tiềm năng khai thác tại Việt Nam cũng như các nướcphát triển trên toàn thế giới.

Điện toán đám mây (tiếng Anh: cloud computing)  còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điệntoán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuậtngữ "đám mây" ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cáchđược bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phứctạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó. Ở mô hình điện toán này, mọi khả năngliên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các "dịch vụ",cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nàođó "trong đám mây" mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm vềcông nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ côngnghệ đó. Theo tổ chức Xã hội máy tính IEEE "Nó là hình mẫu trong đó thôngtin được lưu trữ thường trực tại các máy chủ trên Internet và chỉ được được lưutrữ tạm thời ở các máy khách, bao gồm máy tính cá nhân, trung tâm giải trí, máytính trong doanh nghiệp, các phương tiện máy tính cầm tay, ...". Điện toánđám mây là khái niệm tổng thể bao gồm cả các khái niệm như phần mềm dịch vụ,Web 2.0 và các vấn đề khác xuất hiện gần đây, các xu hướng công nghệ nổi bật,trong đó đề tài chủ yếu của nó là vấn đề dựa vào Internet để đáp ứng những nhucầu điện toán của người dùng.

Đại bộ phận hạ tầng cơ sở của điện toán đám mây hiện nay làsự kết hợp của những dịch vụ đáng tin cậy được phân phối thông qua các trungtâm dữ liệu (data center) được xây dựng trên những máy chủ với những cấp độkhác nhau của các công nghệ ảo hóa. Những dịch vụ này có thể được truy cập từ bấtkỳ đâu trên thế giới, trong đó Đám mây là một điểm truy cập duy nhất cho tất cảcác máy tính có nhu cầu của khách hàng. Việt thiết kế web cùng cơ sở dữ liệu trởnên dễ dàng hơn với dịch vụ này.

Như vậy, trước đây để có thể triển khai một ứng dụng (ví dụmột trang Web), bạn phải đi mua/thuê một hay nhiều máy chủ (server), sau đó đặtmáy chủ tại các trung tâm dữ liệu (data center) thì nay điện toán đám mây chophép bạn giản lược quá trình mua/thuê đi. Bạn chỉ cần nêu ra yêu cầu của mình,hệ thống sẽ tự động gom nhặt các tài nguyên rỗi (free) để đáp ứng yêu cầu của bạn

Điện toán đám mây đang được phát triển và cung cấp bởi nhiềunhà cung cấp, trong đó có Amazon, Google, DataSynapse, và Salesforce cũng nhưnhững nhà cung cấp truyền thống như Sun Microsystems, HP, IBM, Intel, Cisco vàMicrosoft. Nó đang được nhiều người dùng cá nhân cho đến những công ty lớn nhưGeneral Electric, L'Oréal, Procter & Gamble và Valeo chấp nhận và sử dụng

Trong tương lai sẽ còn có nhiều hơn nữa những doanh nghiệp sửdụng và cung cấp dịch vụ này. Đặc biệt ở Việt Nam, dịch vụ này đang được triểnkhai và sẽ không lâu để các doanh nghiệp hay công ty tiếp cận chúng.

Xuân Trường - Theo CNET