Tin tức

Chụp ảnh nhạy cảm bằng smartphone - hiểm họa tiềm tàng

28/02/2013

Công ty bảo mật AVG mới đây đã công bố nghiên cứu cho thấy, cứ trung bình bốn người sử dụng smartphone thì sẽ có một người lưu hình ảnh nhạy cảm trong máy mà không lường về khả năng bị lộ.

Khác với việc lưu trữ ảnh nhạy cảm trên máy tính, điện thoại thường là vật bất ly thân, nên rất dễ để quên ở chỗ khác. Hơn nữa, những chiếc smartphone đắt tiền cũng là đích ngắm của nạn cướp giật ngày càng gia tăng. Các loại virus ăn cắp thông tin trên điện thoại cũng ngày càng phát triển và trở nên tinh vi hơn nhiều so với trước đây.

Các chuyên gia bảo mật khuyến cáo rằng không nên lưu trữ những bức ảnh nhạy cảm, không muốn bị lộ trong điện thoại, bởi nguy cơ bị lộ vô cùng cao. Tuy nhiên, smartphone ngày nay thường sở hữu camera hiện đại, chụp ảnh đẹp và dễ dàng, vì thế rất nhiều người thường 'tiện tay' chụp ảnh, sau đó quên béng mình đã chụp bức ảnh đó.

Có vô số cách để những bức ảnh đó bị lộ. Bên cạnh các nguy cơ đã nói ở trên, người sử dụng cũng có thể vô tình gửi nhầm ảnh tới các địa chỉ không mong muốn. Chưa kể, nhiều người còn kích hoạt tính năng tự động đồng bộ dữ liệu mới từ smartphone lên dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây của Dropbox, Google+, Facebook..., như vậy là lại thêm nguy cơ lộ thông tin khác.

Với tình trạng phát tán thông tin chóng mặt hiện nay trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội, những người bị lộ ảnh sẽ nhanh chóng "nổi tiếng", ảnh hưởng tới công việc và các mối quan hệ xã hội của họ.

"Nghiên cứu này cho thấy rõ rằng, hàng triệu người dùng vẫn chưa xác định được hoạt động nào là an toàn và hoạt động nào là nhạy cảm trên một thiết bị di động", đại diện của AVG cho biết.

Theo TTCN