Tin tức

Apple-Google-Microsoft đoàn kết chống lại NSA

07/11/2013

Các công ty công nghệ tin học hàng đầu đang đấu tranh với cơ quan An ninh quốc gia NSA về những điều khoản và khối lượng giám sát của công ty này cần phải minh bạch.
hoc-tin-hoc-van-phong
Google, Apple, Microsoft, Yahoo, Facebook, và AOL đã viết một lá thư cho các thành viên lãnh đạo của Thượng viện Tư pháp Ủy ban hôm thứ Năm kêu gọi các nhà lập pháp để cải cách đáng kể các hoạt động giám sát NSA. Các công ty cũng yêu cầu thêm giám sát và cơ chế trách nhiệm cho các chương trình gián điệp.
"Minh bạch là một bước quan trọng đầu tiên một cuộc tranh luận công khai thông tin, nhưng rõ ràng là nhu cầu nhiều việc phải làm,"-Google yêu cầu
"Chúng tôi kêu gọi chính quyền để làm việc với Quốc hội trong việc giải quyết những cải cách quan trọng sẽ cung cấp minh bạch cần thiết và giúp xây dựng lại lòng tin của người sử dụng Internet trên toàn thế giới."-Yahoo yêu cầu.
NSA là một trong những giám sát lớn nhất và cơ quan nghe trộm ở Mỹ. Kể từ khi bị rò rỉ ban đầu của Snowden, hàng ngàn tài liệu hơn đã nổi lên. NSA và chính quyền Obama đã khẳng định rằng chương trình giám sát đã được thực hiện để bảo vệ Mỹ và theo dõi những kẻ khủng bố nước ngoài .
Kể từ khi bị rò rỉ Snowden, các công ty công nghệ cao đã được thúc đẩy tính minh bạch của chính phủ Mỹ. Họ cũng đã kêu gọi chính phủ cho phép họ công bố thông tin chi tiết về số lượng các yêu cầu của chính phủ liên quan đến an ninh quốc gia cho dữ liệu người dùng đã nhận được. Các công ty này đang tìm cách trấn an người dùng của họ rằng NSA không có quyền truy cập tự do đến dữ liệu người dùng của họ. Hiện nay, các công ty công nghệ cao chỉ được phép công bố thông tin theo yêu cầu như vậy trong tổng hợp, họ không thể phá vỡ bao nhiêu yêu cầu đến từ các NSA đặc biệt.
Trong thư của mình, các công ty một lần nữa nhắc lại yêu cầu của họ để phát hành thêm thông tin cho công chúng.
"Chúng tôi cũng tiếp tục khuyến khích chính quyền để tăng cường nỗ lực minh bạch của nó và cho phép chúng tôi tiết lộ thêm thông tin về số lượng và loại các yêu cầu mà chúng tôi nhận được," bức thư viết: "để các cuộc tranh luận công khai về những vấn đề có thể được thông báo bởi sự kiện về các chương trình hoạt động. "
Trong các tin tức cải cách NSA, Ủy ban Tình báo Thượng viện chấp thuận một số cải cách giám sát hôm thứ Năm trong một 11-4 bỏ phiếu trong một cuộc họp kín, theo Politico . Các văn bản của dự luật không phải là chưa có sẵn, nhưng rất có thể nó sẽ kêu gọi giới hạn trên của chính phủ gọi theo dõi và cơ sở dữ liệu truy vấn.

Xuân Trường - Theo CNET