Tin tức

Maria Sibylla Merian là ai?

02/04/2013

Hôm nay (02/04/2013), Google để logo hình những chú sâu, bướm, chuồn chuồn, thằn lằn... để tưởng nhớ ngày sinh của Maria Sibylla Merian. Vậy Maria Sibylla Merian là ai, chúng ta sẽ cùng khám phá xem nhé.

Maria sinh ngày 2 tháng 4 năm 1647, tại Frankfurt (Đức), trong một gia đình Thụy Sĩ. Cha bà là thợ điêu khắc và là nhà xuất bản Matthaus Merianthe. Ông qua đời sau khi Maria sinh được 3 năm. Năm 1651, mẹ của Maria kết hôn với họa sĩ Jacob Marrel. Chính người cha dượng Marrel đã hướng dẫn và khuyến khích Maria rèn luyện khả năng vẽ. Ở tuổi 13, Merian vẽ hình ảnh đầu tiên về côn trùng và thực vật từ mẫu mà bà đã bắt được.


Bức tranh của Maria Sibylla Merian về sự lột xác
của bướm Thysania agrippina vẽ năm 1705

Bà qua đời ngày 13 tháng 1 năm 1717 tại Amsterdam, Hà Lan.


Chân dung Merian, vẽ bởi de Bale

Merian nghiên cứu quá trình thực chất biến đổi từ sâu thành bướm. Bà ghi lại quá trình biến đổi này, cùng với chi tiết quá trình kết kén và các loại thực vật mà sâu ăn, tất cả các bản vẽ và minh họa từng bước quá trình phát triển, tập hợp thành một cuốn sách.

“Thuở bé, tôi đã dành thời gian của mình để nghiên cứu côn trùng. Đầu tiên, tôi bắt đầu với sâu tơ lụa ở Frankfurt, quê hương của tôi. Tôi nhận ra rằng các loại sâu bướm nở ra bướm hoặc bướm đêm, sâu tơ cũng vậy. Điều này thúc đẩy tôi thu thập tất cả các loại sâu bướm có thể tìm được, để xem quán trình chúng thay đổi như thế nào “

Internet, Wiki