Tin tức

Đại dương - trái tim xanh của trái đất

22/03/2013

Gần 3/4 bề mặt của trái đất được bao phủ bởi nước, và xấp xỉ 90% tất cả không gian sống trên trái đất nằm trong lòng đại dương.

Diện tích cư trú khổng lồ đó là cái nôi khởi thủy của cuộc sống, và ngày nay vẫn tiếp tục là ngôi nhà của hàng vạn sinh vật đặc biệt. Có ít nhất 230.000 loài khác nhau đã được ghi nhận, trong khi con người mới chỉ khám phá được một phần rất nhỏ của đại dương sâu thẳm, có thể con số thực sự lên tới 2 triệu loài.Ngoài việc là ngôi nhà của các loại sinh vật từ ốc xoắn tới cá mập voi, đại dương còn đóng nhiều vai trò vô cùng quan trọng khác. Chẳng hạn như, đại dương đóng vai trò là nguồn cung cấp thức ăn và điều hòa không khí.

Đặc biệt, đại dương cũng cần thiết cho sự sống như bọt biển đối với khí nhà kính, loại bỏ khí CO2 thông qua hai quá trình - hòa tan vào nước, và quá trình quang hợp của các thực vật phù du.

Ngày nay, đại dương hấp thụ khoảng 1/3 lượng khí C02 thải của con người. Nhưng điều này đi với một cái giá khủng khiếp. Thành phần của đại dương đang thay đổi theo chiều hướng tăng nồng độ axit, đe dọa tới sự đa dạng của hệ sinh vật biển.

Hãy xem đoạn phim về đại dương được thực hiện bởi Doug Allan, một người quay phim thế giới hoang dã kỳ cựu.

BBC