Tin tức

Hướng dẫn dùng Powerpoint 2013 - Bài 4: Định dạng trang trình bày

10/01/2014

Để bài thuyết trình Microsoft PowerPoint 2013 của bạn trực quan hấp dẫn, bạn có thể tăng cường các yếu tố cần thiết cho toàn bộ bài thuyết trình hoặc từng trang trình bày.

Trong bài học này, bạn sẽ áp dụng một chủ đề (theme) cho một bài thuyết trình và sau đó thay đổi màu sắc của chủ đề, phông chữ. Bạn sẽ thêm màu sắc và tô bóng cho nền của trang trình bày và nền của vùng chứa. Cuối cùng, bạn sẽ thay đổi giao diện của các yếu tố văn bản cụ thể.

Áp dụng các chủ đề (theme)

Khi tạo một bài thuyết trình dựa trên một mẫu hoặc một thiết kế sẵn, bài thuyết trình bao gồm một chủ đề, là sự kết hợp của màu sắc, phông chữ, định dạng, đồ họa, và các yếu tố khác cung cấp cho trình bày một cái nhìn thống nhất. Thậm chí một bài thuyết trình phát triển từ đầu có một chủ đề, chủ đề Office được áp dụng theo mặc định. Chủ đề này bao gồm một nền trắng, một bộ màu sắc cơ bản, và phông chữ Calibri.

Nếu muốn thay đổi chủ đề áp dụng cho một bài thuyết trình, bạn có thể chọn một trong các bộ sưu tập chủ đề. Bằng cách sử dụng tính năng Live Preview, bạn có thể dễ dàng thử các hiệu ứng khác nhau cho đến khi phù hợp.Sử dụng màu khác nhau và sự phối hợp phông chữ

Tất cả các trình bày mà bạn tạo ra với PowerPoint 2013, thậm chí một bài thuyết trình trống, có một tập hợp các màu sắc, được gọi là bảng màu (color scheme), phù hợp với chủ đề của nó. Một bảng màu bao gồm 12 màu bổ sung thiết kế để sử dụng cho các yếu tố sau đây của một trang trình bày:

- Text/Background :Sử dụng bốn màu sắc cho chữ màu tối trên nền sáng hoặc chữ màu sáng trên một nền tối.

- Accent 1 - Accent 6: Sử dụng các màu sắc nhấn mạnh cho các đối tượng khác so với văn bản.

- Hyperlink: Sử dụng màu này để gây sự chú ý đến các siêu liên kết.

- Followed Hyperlink: Sử dụng màu này để cho biết các siêu liên kết truy cập.

Khi nhấp vào các nút màu như nút Font Color trong nhóm Font trên tab Home, bảng màu hiển thị 10 trong số 12 màu sắc với ánh sáng với đổ màu từ sáng đến tối. (Hai màu nền không được trình bày trong những bảng màu này.)

Việc hiểu biết bảng màu có thể giúp bạn tạo ra các bài thuyết trình chuyên nghiệp sử dụng sự cân bằng hấp dẫn của màu sắc. Bạn không bị giới hạn bằng cách sử dụng màu sắc trong bảng mày của một bài thuyết trình, nhưng bởi vì chúng được lựa chọn bởi các nhà thiết kế chuyên nghiệp và được dựa trên các nguyên tắc thiết kế tốt, sử dụng chúng đảm bảo rằng trang trình bày của bạn sẽ được chấp nhận bởi người xem.

Để xem bảng màu có thể áp dụng cho một bài bài thuyết trình, bạn hiển thị các bộ sưu tập Colors, có khả năng xem trước  Live Preview. Khi tìm thấy một bảng màu phù hợp, bạn chỉ cần nhấp vào nó để thay đổi màu sắc của tất cả các trang trình bày trong bài thuyết trình.

Ngoài việc thay đổi bảng màu, bạn có thể thay đổi phông chữ, cung cấp hai phông chữ bổ sung cho mỗi chủ đề. Bộ sưu tập Fonts liệt kê các kết hợp trong thứ tự chữ cái theo chủ đề. Trong mỗi sự kết hợp, phông chữ đầu (được gọi là font chữ tiêu đề) được sử dụng cho các tiêu đề trang trình bày, và phông chữ sau cùng (được gọi là phông chữ nội dung) được sử dụng cho văn bản trang trình bày khác.

  

Nếu không có màu phù hợp với những gì đang tìm kiếm, bạn có thể tạo bằng cách nhấn vào Customize Colors… ở dưới cùng của bộ sưu tập Colors  trong nhóm Variants của tab Design và kết hợp màu sắc trong hộp thoại Create New Theme Colors . Bạn cũng có thể tạo ra một lược đồ cho phông chữ tùy chỉnh bằng cách nhấn vào Customize Fonts… ở dưới cùng của thư viện Fonts và sau đó xác định sự kết hợp phông chữ mà bạn muốn trong Create New Theme Fonts hộp thoại.

Sau khi lưu một trong các tùy chỉnh, bạn có thể áp dụng nó cho một hoặc tất cả các trang trình bày trong một bài thuyết trình.

Khi áp dụng một bảng màu hoặc phông chữ khác nhau cho bài trình bày, các thay đổi được lưu trữ với bài trình bày và không ảnh hưởng đến các chủ đề bên dưới.


Các tin khác