Tin tức

[Học Word 2013] Bài 6: Thêm các thành phần đồ họa đơn giản - Phần 2

25/10/2013

Chèn và sửa ảnh

Từ những công cụ vẽ hình và định dạng đơn giản ở các phiên bản trước, Office 2013 đã nâng cấp đáng kể tính năng đồ họa trong Word, giúp cho người dùng thỏa sức sáng tạo mà không cần đến sự trợ giúp của những chương trình đồ họa chuyên nghiệp như Photoshop, Illustrator, CorelDraw …

Trong Word, các đối tượng đồ họa (Illustrations) được chia làm 05 loại: Picture (ảnh chụp), Online Pictures (trực tuyến có sẵn khi bạn duyệt thông qua trang web Office.com), Shapes (các hình vẽ cơ bản), SmartArt (các hình vẽ, sơ đồ đặc biệt), Chart (đồ thị) và WordArt (chữ nghệ thuật – nằm trong nhóm Text trên tab Insert).

Quá trình thao tác được thực hiện qua hai phần: tạo đối tượng và định dạng đối tượng.

Để khởi tạo đối tượng, ta chọn menu Insert rồi chọn nhóm đối tượng trong phần Illustrations.

- Với Picture, bạn phải chọn tranh ở nơi chứa (ví dụ trong My Pitures)

- Với Online Pictures, bạn phải chọn tranh trong kho ảnh trực tuyến có sẵn của Microsoft Office

- Với Shapes, bạn phải chọn hình vẽ rồi kích chuột vào văn bản.

- Với SmartArt, bạn phải chọn loại sơ đồ sau đó nhấn nút OK

- Với Chart, bạn phải nhập số liệu.

- Với Word Art, bạn phải chọn mẫu và nhập nội dung.

Sau khi tạo đối tượng xong, bạn  phải kích chuột vào đối tượng đó và chuyển sang menu Format để định dạng. Đây là nơi tập trung các công cụ để định dạng đối tượng vừa tạo, bao gồm:

- Nhóm Adjust: điều chỉnh độ sáng tối, độ tương phản, gồm:

+ Brightness: điều chỉnh độ sáng

+ Contrast: điều chỉnh độ tương phản

+ Recolor: điều chỉnh tông màu. Với tính năng này, bạn có thể chuyển toàn bộ ảnh thành dạng đơn sắc theo một tông màu nào đó. Đặc biệt, trong đó có tính năng Set Transparent Color dùng để chuyển một mảng màu trở nên trong suốt (thường dùng để loại bỏ nền ảnh)

+ Compress Pictures: dùng để nén ảnh. Các ảnh nguyên gốc có thể có dung lượng rất lớn (vài MB một ảnh), khi chèn vào trong văn bản thì dung lượng của file Word sẽ bằng dung lượng ký tự cộng với dung lượng của toàn bộ ảnh. Như thế có thể một văn bản có kích cỡ lên tới 100MB. Để giảm dung lượng ảnh, ta dùng chế độ nén với 3 mức: Print 220 ppi - tốt cho khi in ra máy và hiển thị, Screen 150 ppi – hiển thị tốt trên màn hình, Email 96 ppi - dung lượng nhỏ - chất lượng hiển thị không tốt

+ Change Picture: thay đổi ảnh

+ Reset Picture: khôi phục ảnh trở về trạng thái gốc

- Nhóm Picture Styles: các chế độ định dạng cho ảnh, gồm:

+ Picture Shape: chọn kiểu khung ảnh (chỉ có với đối tượng dạng ảnh)

+ Picture Border: chọn kiểu viền khung ảnh

+ Picture Effects: chọn kiểu hiệu ứng cho ảnh

- Nhóm Shape Styles: các chế độ định dạng cho các đối tượng dạng hình vẽ và đồ thị, gồm:

+ Shape Fill: chọn kiểu nền

+ Shape Outline: chọn kiểu viền

+ Shape Effects: chọn kiểu hiệu ứng cho hình vẽ

- Nhóm Arrange: căn chỉnh vị trí, khoảng cách giữa các đối tượng đồ họa, gồm:

+ Position: Chọn vị trí đối tượng so với dòng văn bản

+ Bring to front: đưa lên trên cùng

+ Send to back: đưa xuống dưới cùng

+ Text Wrapping: chọn chế độ dòng văn bản bao quanh đối tượng (bao theo hình vuông, bao chặt hay phủ lên trên đối tượng văn bản …)

+ Align: dóng hàng các đối tượng được chọn

+ Group: nhóm và bỏ nhóm các đối tượng được chọn

+ Rotate: quay, lật các đối tượng

- Nhóm Size: điều chỉnh kích cỡ chính xác các đối tượng

+ Height: điều chỉnh chiều cao

+ Width: điều chỉnh độ rộng

+ Crop: cắt tranh

- Nhóm Shadow Effects: lựa chọn các hiệu ứng bóng hai chiều

- Nhóm 3-D Effects: lựa chọn các hiệu ứng bóng ba chiều

- Nhóm WordArt Styles: chọn mẫu định dạng chữ nghệ thuật

- Bên cạnh menu Format để định dạng chung các đối tượng đồ họa, thì với những loại như biểu đồ, đồ thị còn có thêm hai menu là DesignLayout

+ Design: chỉnh sửa thiết kế, dữ liệu (đối với đồ thị)

+ Layout: chỉnh sửa giao diện

Có một điểm cần lưu ý, tất cả các tính năng nói trên của Word 2013 chỉ hiển thị khi văn bản được tạo và lưu theo định dạng Word 2013 (có đuôi là .docx). Nếu lưu ở định dạng Word 2003 thì những tính năng riêng có của Word 2013 như các dạng biểu đồ đặc biệt, các kiểu định dạng đổ bóng, tạo hiệu ứng nổi … sẽ bị ẩn đi.

Bạn có thể chèn hình ảnh kỹ thuật số hoặc hình ảnh được tạo ra trong hầu hết các chương trình vào một tài liệu Word. Bạn  cần xác định nguồn gốc của hình ảnh bạn muốn chèn bằng cách nhấn vào một trong hai nút PictureClip Art, nằm trong nhóm Illustrations trong của tab Insert:

-         Hình ảnh (Picture): Bấm vào nút này để chèn một hình ảnh được lưu dưới dạng một tập tin trên máy tính của bạn, hoặc trên một thiết bị (chẳng hạn như một ổ đĩa cứng gắn ngoài hoặc một máy ảnh kỹ thuật số) được kết nối với máy tính của bạn.

-          Clip Art: Bấm vào vào nút này để chèn một trong hàng trăm hình ảnh clip nghệ thuật, chẳng hạn như hình hình vẽ, địa điểm, và sự vật.

Sau khi chèn một hình ảnh trong tài liệu, bạn có thể thay đổi hình ảnh bằng cách sử dụng lệnh theo ngữ cảnh trên tab Format, theo các lệnh ngữ cảnh chỉ được hiển thị khi một hình ảnh hoặc bản vẽ đối tượng được chọn. Ví dụ, bạn có thể nhấp vào nút trong nhóm Adjust để thay đổi độ sáng của hình ảnh và độ tương phản, thay đổi màu, áp dụng hiệu ứng nghệ thuật, và nén ảnh để giảm kích thước của các tài liệu chứa đối tượng hình ảnh. Nhóm Picture Styles cung cấp một loạt các kiểu hình ảnh bạn có thể áp dụng cho một hình ảnh để thay đổi hình dạng và định hướng của mình, cũng như thêm đường viền và hiệu ứng hình ảnh. Và cuối cùng, bạn có thể sử dụng các lệnh trong nhóm Size để cắt và thay đổi kích thước hình ảnh.

Về Clip Art:

Nhấn vào nút Online Picture hiển thị hộp thoại, nơi bạn có thể nhập cụm từ tìm kiếm để tìm kiếm một hình ảnh trên máy tính của bạn hoặc trên các trang web Office.com. Khi hình ảnh nghệ thuật phù hợp với thuật ngữ tìm kiếm của bạn được hiển thị trong cửa sổ, bạn có thể nhấp vào một hình ảnh để chèn nó vào tài liệu. Nếu không muốn để chèn một hình ảnh ở con trỏ nhưng muốn nó sẽ có sẵn để sử dụng ở một nơi khác, bạn có thể lưu vào bộ sưu tập.

Để tìm và chèn một hình ảnh nghệ thuật clip:

1. Đặt con trỏ vào nơi bạn muốn hình ảnh xuất hiện. Sau đó vào tab Insert, trong nhóm Illustrations, kích vào nút Online Picture.

2. Trong hộp thoại Office.com Clipart một từ khóa cho các loại hình nghệ thuật bạn đang tìm kiếm, chẳng hạn như cat. ấn Enter.

3. Chọn một ảnh phù hợp và ấn nút Insert

 

Các tin khác