Tin tức

[Học Word 2013] Bài 5: Tổ chức thông tin theo cột và bảng - Phần 2

21/10/2013

Tạo danh sách theo thẻ (tab)

Nếu bạn có một số lượng tương đối nhỏ của dữ liệu để trình bày, bạn có thể chọn để hiển thị nó trong một danh sách theo tab, sắp xếp văn bản theo cột đơn giản, cách nhau bằng các tab. Bạn có thể sắp xếp các văn bản trong các cột bằng cách sử dụng các tab trái, phải, giữa,hoặc số thập phân như đã trình bày trong bài trước.

Khi nhập văn bản trong một danh sách theo tab, người dùng chưa có kinh nghiệm với Word có xu hướng nhấn Tab nhiều lần để sắp xếp các cột của danh sách với các điểm dừng tab mặc định. Nếu làm điều này, bạn không thể kiểm soát chiều rộng các cột. Để có thể tinh chỉnh các cột,bạn cần phải thiết lập tùy chỉnh điểm dừng tab thay sử dụng thiết đặt tab ngầm định.

Khi thiết lập một danh sách các tab,bạn nên nhấn phím Tab chỉ một lần giữa các mục mà bạn muốn xuất hiện giữa các cột.Sau khi áp dụng bất kỳ định dạng cần thiết. Và cuối cùng, bạn thiết lập các điểm dừng tab tùy chỉnh. Thiết lập các tab trái, phải, giữa, và số thập phân để kiểmsoát sự liên kết của các nội dung cột, hoặc thiết lập một thanh tab để thêm một đường thẳng đứng cho danh sách cột trực quan. Bằng cách thiết lập các tab theo thứ tự từ trái sang phải, bạn có thể kiểm tra sự liên kết của văn bản trong mỗi cột.

Để cho việc cài đặt tab được thuận tiện, bạn nên cho hiển thị thước ngang trên đỉnh tài liệu bằng cách nhấn nút View Ruler ở đầu trên thanh cuộn dọc.

Description: 3

Bạn có thể nhanh chóng chọn tab bằng cách lần lượt nhấn vào ô tab selector – là ô giao nhau giữa thước dọc và thước ngang (ở góc trên bên trái trang tài liệu) cho đến khi chọn được kiểu tab mong muốn, sau đó nhấn chuột vào thanh thước ngang nơi bạn muốn đặt tab.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể sử dụng một trong các loại tab sau:

  • Tab trái:  Đặt vị trí bắt đầu của đoạn text mà từ đó sẽ chạy sang phải khi bạn nhập liệu.
  • Tab giữa:  Đặt vị trí chính giữa đoạn text. Đoạn text sẽ nằm giữa vị trí đặt tab khi bạn nhậpliệu.
  • Tab phải:  Nằm ở bên phải cuối đoạn text. Khi bạn nhập liệu, đoạn text sẽ di chuyển sang trái kể từ vị trí đặt tab.
  • Tab thập phân:  Khi đặt tab này, những dấu chấm phân cách phần thập phân sẽ nằm trên cùng một vị trí.
  • Bar Tab:  Loại tab này không định vị trí cho text. Nó sẽ chèn một thanh thẳng đứng tại vị trí đặt tab.

-         Default tab stops: Khoảng cách dừng của default tab, thông thường là 0.5 inch (1,27 cm)

-         Tab stop position: gõ vị trí điểm dừng Tab

-         Alignment chọn một loại tab là Left – Center – Right – Decimal– Bar (loại tab chỉ có tác dụng tạo một đuờng kẻ dọc ở một tọa độ đã định)

-         Leader chọn cách thể hiện tab

  • 1 None Tab tạo ra khoảng trắng
  • 2-3-4 Tab tạo ra là các dấu chấm, dấu gạch hoặc gạch liền nét

-         Các nút lệnh:

  • Set: Đặt điểm dừng tab, tọa độ đã gõ được đưa vào danh sách
  • Clear: xóa tọa độ đã chọn
  • Clear all: xóa tất cả tọa độ điểm dừng tab đã đặt

Nếu muốn đặt điểm dừng tab tại vị trí phù hợp mà không thể xác định chính xác khi nhấn chuột lên thanh thước ngang, hoặc bạn muốn chèn ký tự đặc biệt trước tab, bạn có thể dùng hộp thoại Tabs bằng cách nhấn đúp chuột vào bất kỳ điểm dừng tab nào trên thanh thước.

Sau khi cài đặt điểm dừng tab xong, bạn có thể nhấn phím Tab để nhảy đến từng điểm dừng trong tài liệu.

Các tin khác