Tin tức

[Học word 2013] Bài 4: Định dạng văn bản - Phần 3

18/10/2013

Định dạng đoạn bằng thủ công.

Bạn có thể thay đổi cách hiển thị của một đoạn văn bằng cách thay đổi thụt đầu dòng của nó, căn chỉnh lề, và khoảng cách giữa các dòng, cũng như không gian trước và sau mỗi đoạn. Bạn cũng có thể đặt đường viền xung quanh và tạo màu nền cho đoạn văn. Nhìn chung, các thiết lập mà bạn sử dụng để thay đổi cách hiển thị của một đoạn văn được gọi là định dạng đoạn văn.

Trong Word, bạn không xác định chiều rộng của đoạn văn và chiều dài của trang bằng cách xác định các vùng đặt văn bản, thay vào đó bạn xác định khoảng cách lề, bên trái, phải, trên và dưới xung quanh văn bản bằng cách nhấp vào nút Margins trong nhóm Page Setup trên tab Page Layout để xác định lề, hoặc cho toàn bộ hoặc từng phần của tài liệu.

Mặc dù lề trái và phải được thiết lập cho toàn bộ hoặc một phần một tài liệu, bạn có thể thay đổi. Cách nhanh nhất để thụt lề một đoạn văn từ cánh trái là nhấp vào nút Increase Indent (tăng thụt lề); nhấn vào nút Decrease Indent (giảm thụt lề). Bạn không thể tăng hoặc giảm sự thụt lề vượt quá lề cho phép.

Một cách khác để kiểm soát lề là bằng cách kéo biểu tượng đánh dấu trên thước ngang để chỉ ra nơi mỗi dòng văn bản bắt đầu và kết thúc.

- First Line Indent (): Bắt đầu dòng đầu tiên của đoạn văn bản tại dấu này.

- Hanging Indent (): thụt lề bắt đầu dòng thứ hai và tiếp theo của đoạn văn bản tại dấu này ở đầu bên trái của thanh thước.

- Left Indent (): thụt lề văn bản từ dấu này

- Right Indent (): kết thúc văn bản khi nó đạt đến điểm đánh dấu này ở cuối bên phải của thanh thước

Bạn sẽ hiển thị thanh thước bằng cách nhấn vào hộp kiểm Ruler trong nhóm Show trên tab View.

Thiết lập thụt lề phải chỉ ra nơi mà các dòng trong một đoạn văn được ngắt, nhưng đôi khi bạn có thể muốn xác định nơi chỉ có một dòng nên kết thúc. Ví dụ, bạn có thể muốn ngắt tiêu đề sau khi một từ nào đó để làm cho nó trông cân bằng trên trang. Bạn có thể kết thúc một dòng bằng cách chèn ngắt dòng (thường được gọi là ngắt dòng). Sau vị trí con trỏ nơi bạn muốn ngắt, bạn nhấp vào nút Breaks trong nhóm Page Setup trên tab Page Layout, và sau đó nhấp vào Text Wrapping. Word chỉ định dòng bằng một mũi tên cong. Chèn một ngắt dòng không bắt đầu một đoạn mới, vì vậy khi áp dụng định dạng đoạn văn cho một dòng văn bản kết thúc với một ngắt dòng, định dạng được áp dụng cho toàn bộ đoạn văn.

Bạn cũng có thể xác định vị trí của đoạn giữa lề trái và phải bằng cách thay đổi căn lề. Bấm vào các nút trong nhóm Paragraph, trên tab Home để căn lề cho các đoạn.

-             - Lệnh căn lề trái :

-         - Lệnh căn giữa:

-         - Lệnh căn lề phải :

-         - Lệnh căn thẳng hai bên:

Bạn có thể căn lề các dòng văn bản tại các vị trí khác trên trang bằng cách sử dụng các điểm dừng tab. Cách dễ dàng nhất đề gán các điểm dừng tab lá sử dụng thanh thước ngang. Theo mặc định, Word gán điểm dừng tab trái bằng ½ inch (1,27 cm). các điểm dừng tab chỉ ra bởi các dấu màu xám trên thanh thước. Để thiết lập một điểm dừng tab tùy chỉnh, bạn bắt đầu bằng cách nhấn vào nút Tab nằm ở đầu bên trái của thanh thước cho đến khi kiểu dừng tab mà bạn muốn xuất hiện. Bạn có các tùy chọn sau đây:

Căn lề bên trái của văn bản với các dừng tab

Căn lề giữa của văn bản với các dừng tab

Căn lề bên phải của văn bản với các dừng tab

Căn lề các điểm thập phân trong các văn bản (thường là một giá trị số) với điểm tab

Vẽ một đường thẳng đứng ở vị trí của các điểm tab

 

Sau khi chọn loại dừng tab phù hợp, bạn chỉ cần nhấp vào thanh thước mà bạn muốn dừng tab. Từ sau đó loại bỏ bất kỳ tab mặc định ở phía bên trái bạn thiết lập.

Để thay đổi vị trí của một điểm tab tùy chỉnh hiện tại, bạn kéo nó sang trái hoặc phải trên thành thước. Để xóa một điểm dừng tab tùy chỉnh, bạn kéo nó ra khỏi thanh thước.

Để sắp xếp các văn bản bên phải của con trỏ với điểm tab tiếp theo, bạn bấm phím Tab. Các văn bản sau đó được xếp trên điểm tab theo kiểu của nó. Ví dụ, nếu bạn thiết lập dừng tab căn giữa, nhấn Tab để di chuyển văn bản để vị trí điểm dừng tab căn giữa.

Để thực hiện một cách rõ ràng, điểm bắt đầu và kết thúc đoạn, bạn có thể thêm khoảng trống giữa các đoạnh bằng cách điều chỉnh Spacing AfterSpacing Before khi thiết lập trong nhóm Paragraph trên tab Page Layout. Bạn có thể điều chỉnh khoảng cách giữa các dòng trong một đoạn văn bằng cách nhấn vào Line And Paragraph Spacing trong nhóm Paragraph trên tab Home.

Khi muốn thực hiện một số điều chỉnh để căn lề, thụt đầu dòng, và khoảng cách giữa các đoạn văn bản được lựa chọn, bạn cũng có thể sử dụng hộp thoại. Nhấn vào nút mở hộp thoại Paragraph trên hoặc tab Home hoặc tab Page Layout ,khi đó hộp thoại Paragraph được mở.

Bạn có thể thực hiện với các tùy chọn trong hộp thoại Paragraph, nhưng để thực hiện một đoạn thật sự nổi bật, bạn có thể đặt đường viền xung quanh hoặc tạo nền cho văn bản (thực tế bạn có thể làm cả hai). Bấm vào mũi tên Border trong nhóm Paragraph trên tab Home sẽ hiển thị một bộ sưu tập các lựa chọn đường viền.

Nhấp vào Borders And Shading ở dưới danh sách để hiển thị hộp thoại Borders And Shading, nơi bạn có thể chọn kiểu, màu sắc, chiều rộng, và vị trí của đường viền.


 

 

Các tin khác