Tin tức

[Học word 2013] Bài 4: Định dạng văn bản - Phần 2

17/10/2013

Thay đổi chủ đề (Theme) của một văn bản.

Để tăng cường cách thể hiện của một tài liệu Word bạn có thể áp dụng một chủ đề được định nghĩa trước. Một chủ đề là sự kết hợp của màu sắc, phông chữ, và các hiệu ứng theo tone chỉ định.Ví dụ, chủ đề Flow sử dụng một bảng màu xanh và xanh lá cây, các phông chữ Calibri và Constantia, và các hiệu ứng phủ. Bạn áp dụng một chủ đề cho toàn bộ tài liệu bằng cách nhấn vào nút Themes trong nhóm Themes trên tab Design, và sau đó đưa ra lựa chọn từ bộ sưu tập chủ đề.

Nếu bạn muốn màu sắc của một chủ đề và các phông chữ khác, bạn có thể trộn và kết hợp các yếu tố chủ đề. Đầu tiên áp dụng các chủ đề gần giống nhất với những gì bạn muốn, và sau đó trong nhóm Themes, thay đổi màu sắc bằng cách nhấn vào nút Themes Colors hoặc các phông chữ bằng cách nhấn vào nút Theme Fonts.

Nếu tạo sự kết hợp giữa màu sắc và phông chữ mà bạn muốn để có thể sử dụng với các tài liệu khác, bạn có thể lưu kết hợp thành một chủ đề mới. Bằng cách lưu chủ đề trong thư mục Document Themes mặc định, như vậy bạn đã tạo thêm chủ đề có sẵn trong bộ sưu tập chủ đề. Tuy nhiên, bạn không cần phải lưu trữ các chủ đề tùy chỉnh trong thư mục Document Themes, bạn có thể lưu trữ chúng ở bất cứ đâu trên đĩa cứng của mình. Sử dụng một chủ đề đã được lưu giữ trong một vị trí khác, bạn nhấp vào nút Document Themes, và sau đó nhấn Browse For Themes ở dưới cùng của thư viện. Xác định vị trí các chủ đề bạn muốn trong hộp thoại Choose Theme Or Themed Document, và sau đó nhấn Open để áp dụng chủ đề của tài liệu hiện hành.

Định dạng các ký tự bằng thủ công.

Khi bạn gõ văn bản trong một tài liệu, nó được hiển thị trong một phông chữ chỉ định. Theo mặc định các font sử dụng cho văn bản trong một tài liệu Word mới là Calibri, nhưng bạn có thể thay đổi font chữ của bất kỳ thành phần nào và bất cứ lúc nào. Các font có sẵn khác nhau từ một máy tính, phụ thuộc vào các chương trình cài đặt. Phông chữ thông thường bao gồm Arial, Verdana, và Times New Roman.

-         Kích cỡ (size): Hầu hết các phông chữ đi cùng một loạt các kích cỡ, được tính theo các điểm (point) từ trên đỉnh của các chữ cái (nhô lên), xuống phía dưới các chữ cái (nhô xuống). Một point là xấp xỉ 1/72 của một inch (khoảng 0,04 cm).

               Kiểu (style): Hầu hết các phông chữ đi kèm trong một loạt các kiểu, phổ biến nhất là thường in nghiêng, in đậm, in nghiêng và đậm.

-         Hiệu ứng (Effect): Fonts Hiệu ứng có thể được nâng cao bằng cách áp dụng hiệu ứng, chẳng hạn như gạch dưới, chữ in hoa nhỏ, hoặc bóng tối.

-            Màu sắc (Color): Một bảng màu sắc phối hợp có sẵn, và bạn cũng có thể chỉ định màu sắc tùy ý.

-           Khoảng cách ký tự (Character spacing ): Bạn có thể thay đổi khoảng cách giữa các ký tự bằng cách đẩy chúng ra xa nhau hoặc ép chúng lại với nhau.

Mặc dù một số thuộc tính có thể triệt tiêu lẫn nhau, nhưng thường là hợp nhất. Ví dụ, bạn có thể sử dụng một phông chữ đậm với các kích cỡ khác nhau và các màu khác nhau để làm cho các từ nổi bật trong một bản tin. Nhìn chung, phông chữ và các thuộc tính của nó được gọi là định dạng ký tự.

Bạn có thể sử dụng các lệnh trong nhóm Font trên Tab Home để thực hiện các thao tác định dạng ký tự.

Sử dụng hộp thoại Font bằng cách bấm vào nút Font ở góc dưới bên phải hoặc bạn bấm nút Ctrl+D để hiển thị hộp thoại Font và thực hiện thiết lập định dạng bạn muốn, hộp thoại định dạng phông như hình dưới đây:

 

Các tin khác