Tin tức

[Học word 2013] Bài 4: Định dạng văn bản ( Phần 1)

17/10/2013

Việc trình bày tài liệu của bạn sẽ giúp truyền tải thông điệp đến với người đọc. Microsoft Word 2013 có thể giúp bạn xây dựng các tài liệu một cách chuyên nghiệp, phù hợp với nội dung bạn muốn. Trong bài này, đầu tiên bạn sẽ được trải nghiệm với Quick Styles và các hiệu ứng văn bản, và sau đó bạn sẽ thay đổi chủ đề (theme) áp dụng cho một tài liệu. Bạn sẽ thay đổi cách thể hiện các từ riêng lẻ, cũng như thay cách đổi thụt đầu dòng, liên kết, và khoảng cách giữa các đoạn văn bản. Bạn cũng có thể thêm đường viền và bóng chữ để làm cho đoạn văn nổi bật. Cuối cùng, bạn sẽ tạo và định dạng danh sách bằng cả hai loại là gạch đầu dòng và đánh số.

Đnh dng nhanh văn bn.

Định dạng văn bản là cách thức thực hiện thay đổi các đối tượng văn bản theo ý chủ quan của bạn giúp tài liệu trở nên chuyên nghiệp và đáp ứng được yêu cầu người đọc: như màu sắc, khoảng cách, kích cỡ…

Với Word 2013 chỉ cần một vài cú nhấp chuột, bạn có thể dễ dàng thay đổi giao diện của các từ, cụm từ và đoạn văn bằng cách sử dụng Quick Styles.

Word có một số loại Quick Styles được định nghĩa trước, nhưng đơn giản nhất là  các kiểu dưới đây được áp dụng cho văn bản.

- Kiểu cho đoạn: áp dụng cho toàn bộ đoạn văn bản, chẳng hạn như tiêu đề.

- Kiểu cho ký tự: áp dụng cho các từ trong đoạng văn.

- Kiểu liên kết : áp dụng cho một trong hai loại là đoạn văn bản hoặc các ký tự.

Theo mặc định, Word chỉ cung cấp một vài kiểu định nghĩa sẵn trong nhóm Styles trên tab Home. Quick Styles áp dụng sự kết hợp của định dạng ký tự (ví dụ như font chữ, kích thước, và màu sắc) và định dạng đoạn văn (chẳng hạn như khoảng cách dòng).

Các kiểu (style) hiển thị dưới dạng hình thu nhỏ trong bộ sưu tập Quick Styles được thiết kế để đi cùng nhau, tạo ra một hiệu ứng hài hòa, chuyên nghiệp. Sau khi bạn áp dụng kiểu từ các thiết lập hiện tại, bạn có thể dễ dàng thay đổi cách hiển thị của toàn bộ tài liệu bằng cách chuyển sang một style khác. Tên Quick Styles đều giống nhau, chỉ thay đổi định dạng được xác định. Vì vậy, nếu bạn đã áp dụng kiểu Heading 1, bạn có thể thay đổi định dạng của nó bằng cách đơn giản là thay đổi các thiết lập kiểu.

Bạn sẽ hiển thị danh sách các bộ phong cách có sẵn bằng cách nhấn vào nút Styles ở góc dưới bên phải của nhóm Styles trên Tab Home.

Bạn có thể trỏ đến bất kỳ kiểu nào trong danh sách để xem trước trực tiếp, và ra quyết định có áp dụng hay không.

Ngoài việc áp dụng Quick Styles để nhanh chóng thay đổi giao diện của đoạn văn và các ký tự, bạn có thể áp dụng hiệu ứng văn bản được định nghĩa trước. Bằng cách cách nhấn vào nút Text Effects trong nhóm Font trên tab Home sẽ hiển thị một bộ sưu tập các hiệu ứng để lựa chọn.

Những hiệu ứng này rất ấn tượng, vì vậy bạn có thể áp dụng cho các tiêu đề mà bạn muốn gây sự chú ý đặc biệt.

Để thực hiện điều này, bạn chọn khối văn bản cần thực hiện và nhấn vào nút Text Effects trong nhóm Font trên tab Home, văn bản của bạn sẽ thay đổi hiệu ứng theo kiểu bạn chọn.

 

Các tin khác