Tin tức

[Học Word 2013] Bài 2: Khám phá Word 2013 (Phần3)

16/10/2013

Điều hướng văn bản

Điều hướng văn bản là các thao tác quan trọng để bạn làm việc với văn bản một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Nếu mở một tài liệu quá dài để phù hợp hoàn toàn vào màn hình, bạn có thể thay đổi vị trí của con trỏ bằng cách sử dụng thanh cuộn dọc.

-         Bấm vào mũi tên cuộn để di chuyển lên hoặc xuống một dòng.

-         Bấm vào trên hoặc bên dưới hộp cuộn để di chuyển lên hoặc xuống một cửa sổ màn hình.

-         Kéo hộp cuộn trên thanh cuộn để hiển thị các phần của tài liệu tương ứng với vị trí của hộp cuộn. Ví dụ, kéo hộp cuộn vào giữa thanh cuộn hiển thị giữa các tài liệu.

Nếu tài liệu là quá rộng để phù hợp trên màn hình, Word sẽ hiển thị một thanh cuộn ngang mà bạn có thể sử dụng theo cách tương tự để di chuyển từ bên này sang bên kia.

Bạn cũng có thể di chuyển xung quanh tài liệu bằng cách di chuyển con trỏ. Để đặt con trỏ ở một vị trí cụ thể, bạn chỉ cần nhấp vào đó. Để di chuyển con trỏ một trang về phía trước hoặc phía trước, bạn nhấp vào trang trước và trang nút Next bên dưới thanh cuộn dọc.

Bạn cũng có thể bấm một phím tắt trên bàn phím để di chuyển con trỏ. Ví dụ, nhấn phím Home di chuyển con trỏ đến cuối bên trái của một dòng, và nhấn Ctrl + Home di chuyển nó vào đầu của tài liệu.

Các phím di chuyển con trỏ:

-                  Phím ↑: Di chuyển con trỏ lên một dòng.

-         Phím ↓: Di chuyển con trỏ xuống một dòng.

-         Phím →: Di chuyển con trỏ sang phải một ký tự.

-         Phím ←: Di chuyển con trỏ sang trái một ký tự.

 Các phím xoá ký tự:

-         Phím Delete: Xoá ký tự tại ví trí con trỏ (bên phải con trỏ).

-         Phím Backspace: Xoá ký tự liền trái vị trí con trỏ.

-         Phím Insert: Để chuyển đổi giữa chế độ chèn (Insert) và thay thế (Overwrite) ký tự.

Các phím điều khiển:

-         Phím Home: Chuyển vị trí con trỏ về đầu dòng văn bản chứa con trỏ.

-         Phím End: Chuyển vị trí con trỏ về cuối dòng văn bản chứa con trỏ.

-         Phím Page Up: Chuyển vị trí con trỏ lên trên một trang màn hình.

-         Phím Page Down: Chuyển vị trí con trỏ xuống dưới một trang màn hình.

-         Muốn về đầu văn bản: ấn đồng thời Ctrl+Home.

-         Muốn về cuối văn bản: ấn đồng thời Ctrl+End.

Trong một tài liệu dài, bạn có thể muốn di chuyển nhanh chóng giữa các thành phần, ví dụ, từ đồ họa đến đồ họa. Nhấn vào nút Select Browse Object ở dưới cùng của thanh cuộn dọc hiển thị một bộ sưu tập các tùy chọn truy cập, chẳng hạn như Browse By Page Browse By Graphic. (Các tùy chọn này cũng có sẵn trên trang Go To trang của hộp thoại Find and Replace, trong đó bạn hiển thị bằng cách nhấn vào mũi tên Find trong nhóm Editing của tab Home và sau đó nhấp vào Go To.) Bạn cũng có thể hiển thị ngăn điều hướng và di chuyển từ nhóm này đến nhóm khác hoặc trang này sang trang khác.

Xem văn bản theo các cách khác nhau

Trong Word, bạn có thể hiển thị một tài liệu theo các cách khách nhau, phù hợp với một mục đích cụ thể. Bạn chuyển đổi chế độ xem bằng cách nhấn vào nhóm Document Views trên tab View, hoặc thanh công cụ Shortcuts, trong góc dưới bên phải màn hình chương trình , bạn cũng có thể thực hiện phóng to, hoặc thu nhỏ trên thanh công cụ này.

Print Layout: Chế độ này sẽ hiển thị một tài liệu trên màn hình theo cách nhìn khi in. Bạn có thể thấy các thành phần các lề, ngắt trang, tiêu đề đầu và cuối trang, và hình mờ.

Full Screen Reading: Ở chế độ này cho bạn xem văn bản toàn màn hình với các lệnh được ẩn​​. Bạn có thể di chuyển từ trang này sang trang và điều chỉnh quan điểm bằng cách chọn tùy chọn từ trình đơn View Options. Bạn có thể chỉnh sửa các văn bản chỉ khi bạn bật Allow Typing  trên menu này, và bạn có thể chuyển đổi giữa các chế độ chỉ bằng cách bấm vào nút Close để quay trở lại giao diện trước đó.

Web Layout: Chế độ này hiển thị các tài liệu theo cách sẽ xem như trong một trình duyệt Web. Bạn có thể thấy hình nền và các hiệu ứng khác. Bạn cũng có thể thấy văn bản phù hợp với cửa sổ và cách các đối tượng đồ họa được định vị.

Outline: Chế độ này hiển thị cấu trúc của một tài liệu với các cấp lồng nhau của các tiêu đề và nội dung văn bản, và cung cấp công cụ để xem và thay đổi hệ thống phân cấp của nó.

Draft: Chế độ xem này hiển thị nội dung của một tài liệu với một bố cục đơn giản để bạn có thể nhập và chỉnh sửa một cách nhanh chóng. Bạn không thể nhìn thành phần đầu và cuối trang.

Khi bạn muốn tập trung vào cách bố trí của một tài liệu, bạn có thể hiển thị thước và đường lưới để giúp định vị và sắp xếp các thành phần. Chỉ cần nhấp chuột vào hộp kiểm tương ứng trong nhóm Show trên tab View. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ phóng của các tài liệu bằng cách sử dụng các công cụ có sẵn trong nhóm Zoom trên tab View hoặc nút Zoom Level hoặc thanh trượt ở cuối bên phải của thanh trạng thái. Cách bấm vào nút Zoom hoặc nút Zoom Level sẽ hiển thị một hộp thoại mà bạn có thể chọn hoặc nhập một tỷ lệ phần trăm, hoặc bạn có thể kéo thanh trượt Zoom sang trái, phải hoặc nhấp vào Zoom Out, Zoom In ở hai bên của thanh trượt để thay đổi tỷ lệ phần trăm tăng dần.


 

Các tin khác