Tin tức

[Học Word 2013] Bài 2: Khám phá Word 2013 (phần 1)

14/10/2013

Làm việc với giao diện người dùng.

Như với tất cảcác chương trình trong Office 2013, cách phổ biến nhất để bắt đầu Word là từmenu Start hiển thị khi bạn nhấp vào nút Start ở cuối bên trái thanh Taskbar củaWindows.
 

Sau khi thực hiện khởi độngchương trình Microsoft Word 2013, bạn sẽ thấy cửa sổ chương trình hiển thị và bạnsẽ bắt đầu làm quen với giao diện để tìm hiểu về cách thức bố trí các lệnh vàcác thao tác cơ bản.

Khi bắt đầu Wordbạn không cần mở một tài liệu cụ thể, các cửa sổ chương trình sẽ xuất hiện, hiểnthị một tài liệu mới trống. Cửa sổ chương trình có chứa các thành phần sau:

 • Thanhtiêu đề hiển thị tên của các tài liệu hoạt động.Vào cuối bên trái của thanh tiêu đề là biểu tượng Word. Bạn có thể nhấp vào đểhiển thị các lệnh để di chuyển, kích thước, và đóng cửa sổ chương trình. Ở cuốibên phải của thanh tiêu đề là ba nút điều khiển cửa sổ. Bạn có thể tạm thời ẩncác cửa sổ chương trình bằng cách nhấp vào nút Minimize, điều chỉnh kích thướccủa cửa sổ bằng cách nhấn vào nút Restore Down / Maximize, và đóng tài liệuđang hoạt động  hoặc thoátchương trình bằng cách bấm vào nút Close. 
 • Theo mặc định, Quick Access Toolbar xuấthiện ở bên phải của biểu tượng Word trên thanh tiêu đề, và hiển thị nút Save,Undo và Redo. Bạn có thể thay đổi vị trí của Quick Access Toolbar và tùy chỉnhnó để bao gồm các lệnh mà bạn sử dụng thường xuyên . 
 • Bên dưới thanh tiêu đề là dải lệnh (Ribbon). Tất cả các lệnh để làm việc vớinội dung tài liệu Word có sẵn từ vị trí trung tâm này để bạn có thể làm việc hiệuquả với chương trình.

 • Phía trên đầu trang của Ribbon là một tậphợp của các tab (có thể gọi là menu). Nhấp chuột vào một tab hiển thị một tập hợpcác lệnh liên quan.
 • Các lệnh liên quan đến quản lý Word vàtài liệu Word (chứ không phải là nội dung tài liệu) được tập hợp lại với nhautrong giao diện Backstage, mà bạn hiển thị bằng cách nhấn vào tab File màu nằm ởđầu bên trái của Ribbon. Bạn truy cậpvào các lệnh trong Backstage xem từ khung bên trái. Các lệnh quản lý tệp tinđơn giản tương tác với hệ điều hành Windows như Save, Save As, Open, Close có sẵnở phía trên cùng của cửa sổ. Hai lệnh quản lý chương trình Options và  Exit có sẵn ở dưới cùng của cửa sổ. Các lệnhliên quan đến quản lý tài liệu Word được tổ chức trên các trang, bạn muốn hiểnthị bằng cách nhấn vào các tab trong cửa sổ.
 • Các lệnh liên quan đến làm việc với nộidung tài liệu được thể hiện là các nút trên các tab còn lại. Tab Home được kíchhoạt theo mặc định.
 • Trên mỗi tab, các nút được tổ chức thànhcác nhóm và được đặt tên chỉ định.
 • Nếu một nhãn nút không hiển thị, bạn cóthể hiển thị lệnh, một mô tả chức năng của nó, và phím tắt (nếu có) trong mộtScreenTip (mẹo màn hình) bằng cách trỏ đến nút.
 • Các lệnh liên quan nhưng ít phổ biếnkhông được đại diện như các nút trong một nhóm.
 • Thay vào đó, có sẵn trong một cửa sổ hộpthoại hoặc công việc mà bạn hiển thị bằng cách nhấn các phóng hộp thoại nằm ởgóc dưới bên phải của nhóm.
 • Một số nút bao gồm một mũi tên tích hợphoặc riêng biệt. Để xác định xem một nút và mũi tên được tích hợp, trỏ đến nútmũi tên để hiển thị giới hạn. Nếu một nút và mũi tên được tích hợp trong đườngbiên, nhấn vào nút sẽ hiển thị các tùy chọn để tinh chỉnh các hành động của cácnút. Nếu nút và mũi tên có biên giới riêng biệt, nhấn vào nút sẽ thực hiện hànhđộng mặc định cho biểu tượng hiện tại của nút. Bạn có thể thay đổi hành động mặcđịnh của nút bằng cách nhấn vào mũi tên và sau đó nhấp vào hành động mà bạn muốn.
 • Ở bên phải của tên các tab ribbon, bêndưới nút Minimize /Maximize/ Close là nút thu nhỏ Ribbon. Nhấp vào nút này ẩncác lệnh nhưng để lại tên tab có thể nhìn thấy. Sau đó, bạn có thể nhấp vào bấtkỳ tên tab để tạm thời hiển thị lệnh của nó. Nhấp vào bất cứ nơi nào khác so vớicác ribbon ẩn các lệnh một lần nữa. Khi ribbon đầy đủ là tạm thời có thể nhìnthấy, bạn có thể nhấp vào nút ở cuối bên phải của nó, có hình dạng như một chiếcđinh ghim, để làm cho màn hình hiển thịvĩnh viễn. Khi Ribbon ẩn hết, bạn có thể nhấp vào nút mở rộng Ribbon để hiệnnó.
 • Nhấp vào nút Help ở phía cuối bên phải củaribbon hiển thị cửa sổ Trợ giúp Word mà bạn có thể sử dụng các kỹ thuật chuẩn đểtìm kiếm thông tin.
 • Phía dưới cùng của cửa sổ chương trình,thanh trạng thái hiển thị thông tin về tài liệu hiện tại và cung cấp truy cập đếnmột số chức năng của chương trình. Bạn có thể kiểm soát các nội dung của thanhtrạng thái bằng cách kích chuột phải vào nó để hiển thị thanh trạng thái củatrình đơn Tùy chỉnh (Custom Status Bar), theo đó bạn có thể nhấp vào bất kỳ mụcnào để hiển thị hoặc ẩn nó.

 • Ở cuối bên phải của thanh trạng thái làthanh công cụ View Shortcuts, nút Zoom Level, và thanh trượt Zoom. Những công cụnày cung cấp cho bạn phương thức tiện lợi để điều chỉnh việc hiển thị nội dungtài liệu.
 • Mục tiêu của tất cả các tính năng củamôi trường Word là để làm việc trên một tài liệu một cách trực quan nhất có thể.Các lệnh cho từng nhiệm vụ bạn thực hiện thường là có sẵn, và ngay cả những ngườikhông thường xuyên rất dễ tìm thấy.

Ví dụ, khi lựachọn định dạng có nhiều lựa chọn có sẵn, thường được hiển thị trong một bộ sưutập các hình thu nhỏ. Các bộ sưu tập cung cấp hình ảnh trực quan cho mỗi lựa chọn.Nếu bạn trỏ đến một hình ảnh thu nhỏ trong bộ sưu tập, tính năng Live Previewcho thấy rằng sự lựa chọn sẽ trông như thế nào khi áp dụng nó vào tài liệu.

 

 

ESVN

Các tin khác