Tin tức

[Học Excel 2013] Bài 4: Áp dụng hiệu ứng hình ảnh - Phần 3

08/11/2013

Định dạng số

Thay đổi định dạng của các ô trong bảng tính có thể làm cho dữ liệu của bạn dễ đọc, bằng cách thiết lập nhãn dữ liệu và bằng cách thêm đường viền để xác định ranh giới giữa các nhãn và dữ liệu rõ ràng hơn. Tất nhiên, sử dụng tùy chọn định dạng để thay đổi phông chữ và sự xuất hiện của nội dung của một ô không giúp thể hiện kiểu từng loại dữ liệu như ngày tháng, số điện thoại, hoặc giá trị tiền tệ.

Bạn có thể báo cho Excel một số điện thoại mong muốn trong một ô bằng cách mở hộp thoại Format Cells trong trang Number và hiển thị định dạng có sẵn cho danh mục Special.

Nhấp vào Phone Number trong danh sách Type để định dạng 10 chữ số theo định dạng chuẩn cho số điện thoại. Bạn có thể thấy điều này trong quá trình thao tác nếu so sánh nội dung của các ô hoạt động và nội dung của hộp công thức cho một ô với định dạng Phone Number.

 

 

Cũng tương tự như vậy bạn có thể thực hiện với các kiểu dữ liệu ngày tháng hoặc giá trị tiền tệ. Bạn có thể thực hiện những thay đổi trong hộp thoại Format Cells bằng cách chọn một trong hai danh mục Date hoặc Currency. Danh mục Date cho phép bạn chọn định dạng cho ngày (và xác định sự thay đổi xuất hiện do các thiết lập Locale của hệ điều hành trên máy). Tương tự, lựa chọn  danh mục Currency để thiết lập số lượng số sau dấu thập phân, biểu tượng tiền tệ được sử dụng, và cách thức Excel sẽ hiển thị số âm.

Bạn cũng có thể tạo một định dạng số tùy chỉnh để thêm một từ hoặc cụm từ cho một số trong một ô. Ví dụ, bạn có thể thêm các cụm cho tháng vào một ô bên trong công thức tính toán doanh thu trung bình hàng tháng cho một năm để đảm bảo rằng bạn và các đồng nghiệp của mình sẽ nhận ra những con số bình quân tháng. Để tạo ra định dạng số tùy chỉnh, nhấp vào tab Home, và sau đó nhấp vào biểu tượng mở hộp thoại Number  trong nhóm Number  (ở góc dưới bên phải của nhóm Number trên ribbon) để hiển thị hộp thoại Format Cells. Sau đó, nếu cần thiết, nhấp vào tab Number.

Trong danh sách Category, chọn Custom để hiển thị các định dạng số tùy chỉnh có sẵn trong danh sách Type. Sau đó bạn có thể nhấp vào định dạng cơ bản bạn muốn và sửa đổi nó trong các hộp Type. Ví dụ, cách nhấn vào định dạng 0.00 để định dạng bất kỳ số nào trong một ô với hai chữ số bên phải dấu thập phân.

Để tùy chỉnh định dạng, nhấp vào hộp Type và thêm bất kỳ biểu tượng hoặc văn bản bạn muốn định dạng. Ví dụ, gõ một  ký hiệu đô la ($) bên trái của định dạng hiện có và sau đó gõ "mỗi tháng" (bao gồm cả dấu ngoặc kép) ở bên phải cho định dạng hiện có theo đó số 1500 sẽ được hiển thị như 1500,00 $ mỗi tháng.

 

Các tin khác