Tin tức

10 mẫu layout chuẩn cho thiết kế web - phần cuối

03/04/2013

Full Screen Photo

Layout cuối cùng trong series này là ý tưởng bố cục dành cho các nhiếp ảnh, nhưng nó cũng hoàn toàn hiệu quả với dạng trang có nền ảnh lớn, hấp dẫn, nhưng lại khiêm tốn về nội dung.

Việc hiển thị nội dung trên nền ảnh sẽ gặp khó khăn như ảnh nhiều họa tiết sẽ khó đọc, lẫn chữ... Do đó, chúng ta sẽ bố trí một vùng nền đồng màu bên trên ảnh, nền này cũng có thể hơi mờ hoặc để chế độ opacity tương đối trong, để chứa nội dung, logo, hình ảnh nhỏ, hay những chi tiết khác.Thay vì đổ một khối đồng màu rộng toàn trang, ta có thể thêm cách vạch ngăn cách để tạo cảm giác nhiều khối nội dung khác nhau. Hoặc ta có thể đổi màu các khối, cũng giúp tách biệt và làm nổi bật khối nội dung hơn.

Ứng dụng thực tế


Thoạt đầu ta có thể thấy dạng layout này rất hạn chế. Nhưng hãy xem ví dụ của nhiếp ảnh gia dưới đây, bố cục được chia nhỏ nhưng không hề lộn xộn, rất đầy đủ và rõ ràng. Vẫn thể hiện được những nội dung cơ bản, và có điều hướng, không hề thấy gò bó hay gượng ép chút nào.Lời kết

Loạt bài về các dạng layout mẫu trong thiết kế web đã đi tới bài cuối cùng, tôi muốn tổng kết lại một vài điểm như sau. Trước hết, bạn đừng nghĩ có một loại layout để áp dụng cho mọi trường hợp, thiết kế luôn đặt sáng tạo lên trên hết. Tuy nhiên, với những mẫu layout đã được tôi giới thiệu, bạn cũng đáp ứng được tới không dưới 70% khách hàng của mình. Ngoài ra lại đáp ứng được vấn đề thời gian thiết kế, yếu tố vô cùng quan trọng  trong thiết kế web. Cũng không phải tồi đúng không nào?

Tiếp đến, hãy biết linh hoạt áp dụng các bố cục cho từng tình huống khác nhau. Hãy phát huy tối đa khả năng sáng tạo của bạn, để sản phẩm vừa được ra lò nhanh, nhưng phải đảm bảo thẩm mỹ, và không hề kém đi sức hấp dẫn, sáng tạo.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi series về layout thiết kế web của tôi. Hy vọng loạt bài viết sẽ giúp các bạn phần nào phá vỡ được những bế tắc trong thiết kế. Nếu có gì khúc mắc, hay cần tư vấn, hoặc bạn nghĩ ra một bố cục layout mẫu mới, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ trên website. Chúng tôi rất sẵn lòng được giúp các bạn.

Toàn bộ các bài thuộc series layout mẫu:

Design Shack