Tin tức

Thủ thuật thiết kế web với Typography - phần 1

15/06/2013

Là một trong những nhân tố quan trọng nhất của thiết kế, typography luôn có chỗ đứng đặc biệt trong trái tim mỗi người thiết kế. Một tác phẩm typography tốt sẽ có hiệu quả hơn bất cứ hình ảnh bắt mắt nào, ngược lại, nó cũng sẽ giết chết tác phẩm nếu thiết kế không tốt. Không may là cho tới thời điểm hiện tại, tìm kiếm giải pháp tốt cho chữ trên website là công việc "khó khằn" với những người thiết kế web.

1. Tiêu chí then chốt là Dễ đọc: đánh giá theo kích thước chữ.

Nghe có vẻ không hợp lý, nhưng thật sự người thiết kế web nên tiếp cận khía cạnh Đọc theo cách hoàn toàn khác với thiết kế in ấn truyền thống. Thiết kế web có thêm 2 vấn đề cần quan tâm:

Đọc trên màn hình khó hơn đọc trên giấy, do đó trên web cần thiết kế với độ tương phản cao hơn in ấn.

Cũng là lẽ tự nhiên khi người xem website ít chú ý tới nội dung web hơn so với khi đọc nội dung in trên giấy. Người ta có xu hướng quét một lượt trên web để tìm những đối tượng bắt mắt trước, sau đó mới tới những thành phần "cấp dưới".

 

Hai vấn đề trên càng trở nên phức tạp khi người dùng duyệt web trên các thiết bị di động cỡ nhỏ hơn và "khó tính" hơn. Cũng may là, với nguyên tắc thiết kế tốt thì hai vấn đề trên sẽ được giải quyết. Các nghiên cứu về việc mắt theo dõi ra sao đã chỉ ra rằng typography được sắp xếp hiệu quả nhất ở dạng phân cấp, với tiêu đề nổi bật, nội dung liên quan chữ nhỏ và nhẹ nhàng hơn. Ta xem xét hai khía cạnh:

Typography cần có nhiều điểm dừng thị giác để người đọc có thể quét nội dung.  Khoảng trắng và kích thước chữ là những điều cần chú trọng để cho nội dung dễ đọc. Chữ nhỏ thường lựa chọn những loại font rõ ràng, thông dụng, trong khi những đoạn chữ lớn hơn cần chọn loại font bắt mắt và đặc biệt hơn. Website này sử dụng nhiều font chữ cầu kỳ, phức tạp nhưng vất rất dễ đọc, vì chúng có kích thước hợp lý, và sử dụng ở mức độ vừa phải.Còn tiếp...

The Best Designs