Tin tức

Quy trình thực hiện thiết kế và xây dựng một website

06/12/2012

Khi xây dựng một website bạn phải có một quy trình cụ thể. Quy trình này bao gồm toàn bộ các bước từ quyết định xây dựng website đến làm thể nào để phát triển nó. Điều này rất được các nhà thiết kế website tin dùng.

Một vài nhà thiết kế web thích lên kế hoạch thật nhiều trước khi xây dựng web, trong khi đó những nhà thiết kế web khác lại sử dụng rất ít thời gian hoặc không sử dụng thời gian cho việc đó. Điều quan trọng nhất là bạn biết được những bước nào là cần thiết nhất.

1. Mục đích của site là gì?

Biết được mục đích của site sẽ giúp bạn thiết lập mục tiêu cho web cũng như xác định được tập khách hàng mục tiêu.

Xác lập mục tiêu website giúp bạn đo lường website đang hoạt động như thế nào để có thể cải thiện và mở rộng website tốt hơn.

Biết được tập khách hàng mục tiêu có thể giúp bạn thiết kế web cũng như xác định nội dung phù hợp.
2. Bắt đầu lập kế hoạch thiết kế website
Nhiều người cho rằng bước này là bạn sẽ bắt tay ngay vào xây dựng nhưng các trang web tốt nhất phải bắt đầu từ việc xây dựng kế hoạch.
Kế hoạch thiết kế website của bạn nên gồm:

+ Chi tiết về kiến trúc thông tin
+ Kế hoạch cấu trúc của web
+ Bản đổ trang web được thiết kế và xây dựng
+ Chi tiết kỹ thuật như: Ajax được sử dụng, ngôn ngữ sử dụng như PHP, ...

3. Bắt đầu thiết kế web sau kế hoạch:
Mặc dù bạn có thể bắt tay ngay vào thiết kế ngay bây giờ, tôi khuyên bạn hãy nên làm việc với những thiết kế của bạn trên biểu đồ hay thậm chí là trên giấy trước.

4. Thu thập tạo nội dung trang web
Nội dung là những gì khách hàng đến với website của bạn. Điều này gồm văn bản, hình ảnh, đa phương tiện.

5. Bắt đầu xây dựng website:
Nếu bạn đã thực hiện tốt công việc lập kế hoạch và thiết kế website, sau đó xây dựng website với HTML, CSS sẽ trở lên dễ dàng hơn.

6. Bạn nên kiểm tra lại website
Kiểm tra website là một công việc rất quan trọng xuyên suốt quá trình thiết kế web và xây dựng website. Bước này đảm bảo việc quy trình của bạn đang hoạt động chính xác và đúng hướng.

7. Marketing cho website của bạn.
Một vài người nghĩ họ không cần tiếp thị cho website nhưng nếu bạn muốn khách hàng ghé thăm, bạn phải tìm cách để tiếp thị website của mình mà không tốn quá nhiều chi phí.

Lựa chọn tốt nhất cho bạn đó là SEO. SEO sẽ giúp bạn lên vị trí top của google mà không tốn quá nhiều chi phí, khách hàng sẽ dễ dàng tìm ra bạn trên công cụ tìm kiếm.