Tin tức

Làm thế nào để thiết kế một website

10/12/2012

Những hướng dẫn đầy đủ từng bước từ thiết kế cho tới HTML và CSS

Giới thiệu
Nếu bạn mở google và tìm kiếm cho từ khóa “ hướng dẫn website”, “ hướng dẫn thiết kế web”, “ làm thế nào để thiết kế website” bạn sẽ không thể nào tìm thấy kết quả là quá trình từ bắt đầu thiết kế cho tới kết thúc quá trình HTML. Và bạn biết được những điều này sau khi xem những tiêu đề, những hướng dẫn thiết kế trong site của tôi.

Các hướng dẫn thiết kế webiste chỉ tập trung vào khía cạnh hướng dẫn, nhưng để trở thành nhà thiết kế web thực sự, bạn phải hiểu được quy tắc và khái niệm có ảnh hưởng đến thiết kế web. Tất cả những quy tắc này sẽ giúp bạn làm thế nào để thiết kế một website.

Tôi đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế website và để chia sẻ với các bạn có cùng sở thích, tôi bắt đầu với những hướng dẫn này. Tôi biết là sẽ khó khăn như thế nào để bạn có thể thiết kế web, nhưng không biết bắt đầu từ đâu bởi vì không có nhiều hướng dẫn. Hãy tham khảo những hướng dẫn dưới đây nhéDự án: SiteVerdict.com

Tôi đến với SiteVerdict.com vì nó là site sẽ cho tôi những tài liệu về những hướng dẫn này. Đó là một thiết kế web 2.0 đơn giản, nhưng trông rất tốt, dễ hiểu và dễ sử dụng.

Ý tưởng đằng sau trang web là cung cấp dịch vụ cho phép những webmaster, những nhà thiết kế web nhận được những phản hồi và đánh giá về website của họ, để có thể cải thiện và cuối cùng là tăng thêm thu nhập. Để gửi trang web của bạn đi xem xét, bạn phải xem một số trang web X hoặc là trả X$ để bỏ qua quá trình phải xem xét các webiste khác. Điều này đã được thực hiện trước đây nhưng không thành công. Có rất nhiều diễn đàn web có thiết kế đặc biệt cho phép xem xét hoặc đánh giá website, nhưng có riêng một website chất lượng để làm việc này là ý tưởng lớn hơn rất nhiều.

Những nguyên tắc thiết kế website

Đây không còn là những năm 90 nữa
Khi những người tiên phong của thời đại internet bắt đầu thiết kế các trang web trong những năm 90 , họ trở nên gắn bó với các bộ lọc được cung cấp bởi các chương trình như Photoshop, đổ bóng , ánh sáng, đã được sử dụng đến mức tối đa. Bạn nên tránh lạm dụng các bộ lọc này. Có những trường hợp trong đó các bộ lọc này có thể là một lợi ích lớn, nhưng bạn phải biết làm thế nào để sử dụng chúng đúng cách.

Khả dụng, không lộn xộn
Khả dụng là tất cả những gì về kinh nghiệm của khách thăm là tốt về website của bạn. Những thứ này nên dễ dàng để đọc, dễ truy cập, quan trọng và dễ hiểu.

Khi một khách ghé thăm website của bạn, họ nên biết chính xác website của bạn đang nói về cái gì trong vòng vài giây đầu tiên. Bạn nên tránh sự lộn xộn trong nội dung. Hãy biết chọn lựa những nội dung được show ra bên ngoài nếu như website của bạn có quá nhiều nội dung.

Nên và không nên làm với văn bản

Một trong những mốt rất được ưa thích trong đầu thập kỉ này, đó là sử dụng font nhỏ. Tôi là một kẻ ngớ ngẩn khi tôi nghĩ rằng nó rất tuyệt. Nhưng thực tế, tôi luôn khinh những người sử dụng kích thước 10px hoặc nhỏ hơn cho font. Không bao giờ được dưới 11px font - hoặc thậm chí là rất ít sử dụng 11px. Kích thước 14px là lý tưởng cho đoạn văn bản.

Line-height là rất quan trọng. Line-height là khoảng cách giữa mỗi dòng văn bản trong đoạn văn. Nên mở rộng line-height, nó sẽ làm người đọc dễ theo dõi hơn.

Màu sắc và độ tương phản
Màu sắc của một trang web rõ ràng là quan trọng . Rất nhiều các nhà thiết kế web tham vọng sử dụng màu sắc quá nhiều. Nhưng tôi muốn sử dụng không quá 2 màu cơ bản.

Nhưng màu sắc cũng phải liên quan đến khách viếng thăm và mục đích của website. Ví dụ, tôi sẽ không sử dụng màu xanh hoặc vàng cho một website về sức khỏe – đơn giản nó có ý nghĩa không phù hợp.

Độ tương phản ở nội dung của bạn và thanh điều hướng phải tốt. Đoạn văn bản phải rất tối hoặc rất sáng so với màu nền. Tôi xem rất nhiều website có văn bản màu xám và nền màu trắng. Điều này gây khó chịu cho người đọc.

Thiết kế xoay quanh mục đích của website
Rất nhiều các nhà thiết kế website, những người có kinh nghiệm và không, luôn luôn sử dụng cùng một "công thức" cho bố trí và các yếu tố thiết kế web. Để thực sự tạo một trang web ấn tượng và hiệu quả, bạn cần hiểu đầy đủ về mục đích của trang web là gì?