Tin tức

Các khái niệm cần biết khi quản trị hệ thống NukeViet

21/05/2012

Mọi người đều biết rằng, một website tốt cần có một giao diện đẹp, phù hợp bên cạnh đó nội dung cũng cần phải có chất lượng và được trình bày đẹp. Nhưng ít ai biết rằng những nội dung ấy muốn trình bày được đẹp cần có cả một hệ thống quản trị phía bên trong đó. Web mien phi NukeViet cũng có hệ thống quản trị như vậy. Những bài viết tiếp theo đây ESVN sẽ giới thiệu cho các bạn cách quản trị hệ thống NukeViet 3.

Các khái niệm cần biết

Bài đầu tiên ESVN sẽ giới thiệu với các bạn một số khái niệm cần biết trong hệ thống quản trị web mien phi NukeViet.

Cấu trúc hệ thống NukeViet

thiết kế website,website miễn phí

Với những ai không biết về lập trình thiết kế website thì có lẽ nhìn sơ đồ trên sẽ hơi khó hiểu. Nhưng bạn cũng không cần phải để tâm đến nó vì NukeViet đã viết cho chúng ta hoàn thiện website rồi và chúng ta chỉ việc sử dụng mà thôi.

Ngôn ngữ trên site

Đối với website sử dụng nhiều ngôn ngữ, ngôn ngữ trên site được xác định bằng 2 thành phần : Ngôn ngữ giao diện và ngôn ngữ Cơ sở dữ liệu.

Ngôn ngữ giao diện là ngôn ngữ cố định, được xác định khi lập trình và được định nghĩa sẵn trong các tệp tin ngôn ngữ.

Ngôn ngữ dữ liệu là các dữ liệu sử dụng cho các ngôn ngữ khác nhau, do người sử dụng nhập vào cho các trang ngôn ngữ khác nhau.

Sở dĩ NukeViet phải phân biệt hai khái niệm này vì phương pháp xử lý đa ngôn ngữ của NukeViet là giải pháp toàn vẹn cho phép mỗi ngôn ngữ có thể độc lập hoàn toàn hoặc phụ thuộc một phần vào ngôn ngữ kia tùy theo ý đồ của người thiết kế module. Đây chính là một thế mạnh về ngôn ngữ của NukeViet.

Module là gì?

Module là những phần mở rộng của hệ thống NukeViet. Mỗi Module sẽ đảm nhiệm một chức năng riêng cho hệ thống. Nếu coi NukeViet là một tổng công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con thì các Module là các công ty con, chúng có khả năng hoạt động và hạch toán độc lập nhưng đều chịu sử chỉ đạo của công ty mẹ.

Phần chings của một Module được đặt trong thư mục modules ( trong thư mục gốc của NukeViet), phần điều hành Module được đặt trong thư mục admin/module/

Block là gì?

Block là các khối nhỏ trên website, chúng được hiển thị nhờ các file đặt trong thư mục blocks/

Thông thường, các Block phục vụ cho các Module khác nhau, có chức năng hiển thị lên web nội dung lien quan đến Module mà nó phục vụ.

Để dễ hiểu, bạn có thể tưởng tượng website là một Siêu thị, còn Block là các gian hàng do các công ty con mở ra trong siêu thị ấy. Khi khách vào một gian hàng, họ sẽ dễ dàng tìm đến công ty đã mở ra nó. Ý nghĩa hoạt động của Block cũng tương tự như vậy.

Nhờ các Blocl mà nội dung website trở nên đa dạng và phong phú hơn. Khách truy cập cũng nhờ thế mà dễ dàng nắm bắt nội dung website và nhanh chóng tiếp cận đến mục họ quan tâm.

Theme là gì?

Theme là các giao diện khác nhau cho website. Đây là giải pháp lý tưởng giúp cho công việc thay đổi giao diện website trở lên dễ dàng. Nhờ thiết kế mỹ thuật của tác giả tạo ra theme mà website có thể được trình bày dưới các bố cục khác nhau. Điều này giúp cho website không trở nên nhàm chán.

Các bạn vừa tìm hiểu một số khái niệm cơ bản về NukeViet 3. Khi hiểu được các khái niệm này thì việc quản trị cũng như thiết kế website cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

ESVN công ty thiết kế website - dịch vụ SEO - thiết kế website chuyên nghiệp

Chúng tôi nhận làm website : web mien phi , website giá rẻ

ESVN - Nơi hội tụ giải pháp

Sưu tầm và chỉnh sửa

Tuyennv