Tin tức

Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu - Xây dựng liên kết

12/04/2013

Điều quan trọng nhất của bất cứ chiến dịch SEO là nhận nhiều liên kết trỏ đến site của bạn. Liên kết đó sẽ đo sức mạnh trên internet, vì 1 site có nội dung tồi nhưng nhiều liên kết sẽ có rank cao hơn 1 trang đẹp, nội dung tốt nhưng không có liên kết nào trỏ đến cả.
Vậy bạn biết bạn cần liên kết, nhưng cách tốt nhất để nhận chúng là gì?

  • Nhận liên kết từ các site cùng ngành nghề với bạn
  • Có các liên kết trỏ đến các trang con ở sâu trong web của bạn
  • Đừng làm điều đó 1 lần mà làm điều đó thường xuyên
  • Xem xét sử dụng liên kết mua ngoài

Lấy liên kết từ các site liên quan


Khi xây dựng liên kết site cảu bạn trên web, bạn nên thường xuyên phấn đấu lấy liên kết từ các trang có cùng ngành nghề. Google có xu hướng ưu tiên các liên kết đến từ cùng 1 ngành nghề, đặc biệt là khi liên kết từ 1 trang mà Google đánh giá cao (1 trang có PageRank hơn 6).
Đừng lo vì chỉ nhận liên kết từ các trang theo ngành dọc của bạn, nhưng nếu bạn có 1 lựa chọn giữa 1 liên kết từ 1 blog chung chung và 1 blog cụ thể trong ngành của bạn, luôn luôn sẽ là ngành liên quan đầu tiên.

Liên kết đến các trang sâu trong website


Khi bạn mua liên kết từ site khác, đừng cho link trỏ vào trang của bạn ngay. Thay vì cho chung trỏ vè trang nội dung bạn sẽ có thứ hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm. Bằng cách nhận liên kết trỏ trực tiếp đến trang nội dung, bạn sẽ show cho các engine rằng:
-    Site của bạn chứa nội dung hữu ích
-    Trang nội dung của bạn quan trọng với nhiều người trên internet
Nhiều liên kết bạn trỏ về 1 trang cụ thể, các search engine sẽ tin tưởng trang nội dung đó là 1 trang đặc biệt và sẽ xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

Tốc độ nhận liên kết của bạn


Mặc dù bất cứ liên kết nào đều tốt cả, nhận 10.000 liên kết trong 1 tuần không tốt bằng nhận 10.000 liên kết trong vòng 6 tháng. Khi 1 site đột nhiên nhận hàng tấn link, điều này sẽ khiến search engine đánh dấu đỏ và bạn có thể bị loại khỏi vị trí top. Đó là ngoại lệ nhưng tốt nhất nên nhận từ từ trong thời gian dài đạc biệt nếu site của bạn ít hơn 2 năm tuổi.

Xem xét mua liên kết


Nhận các liên kết miễn phí rất chăm chỉ, đặc biệt nếu bạn trong 1 ngành nghề cạnh tranh và có nhiều người khác chọn liên kết đó. Nếu trong trường hợp này, bạn nên mua 1 lượng cụ thể liên kết hàng tháng. Bạn nên xem xét phương án này cuối cùng nhé.