Tin tức

Hướng dẫn SEO cho người mới bắt đầu - Anchor Text

04/04/2013

Đơn giản chỉ cần nhận liên kết từ nhiều website khác không đủ để website của bạn có vị trí tốt trong kết quả tìm kiếm. Chất lượng của các anchor text sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng website của bạn cho 1 từ khóa nào đó và có sự cạnh tranh tốt nhất.

Anchor Text là gì?

Anchor text được hiểu như là các từ khóa được gắn liên kết vào, chúng là các từ có chưa liên kết và khi di chuột vào các từ đó thì trỏ chuột sẽ hiển thị lên hình bàn tay. Ví dụ, trong câu. “Tôi rát thích đến cửa hàng này”, “cửa hàng này” là một anchor text nếu nó được đặt link đến website của cửa hàng đó.

Tại sao Anchor Text lại quan trọng?

Search Engine thu thập dữ liệu bằng cách duyệt vòng quanh web thông qua các liên kết, đi từ trang này sang trang kia. Liên kết là mạch máu của search engine được sử dụng như là các yếu tố chính cho việc định danh chủ đề của trang mà chúng ghé thăm. Nếu 100 site liên kết đến 1 site với liên kết “Thiết kế web” hoặc một số từ tương tự, search engine có thể rất tự tin khẳng định trang đó nói về “Thiết kế web”.

Các từ khóa mục tiêu

Nếu bạn muốn 1 trang được xếp hạng cho 1 từ khóa đặc biệt khó, bạn chắc chắn rằng phải tập trung đặt từ khóa đó trong các anchor text của bạn. Nhiều người mới sẽ yêu cầu liên kết đến trang họ muốn SEO và quên đặt anchor text. Trong khi nhận liên kết đến trang là điều thực tế nhất giúp làm điều đó, bạn nên cố gắng đưa 1 phần nhỏ của từ khóa vào anchor text bất cứ khi nào có cơ hội.

Đa dạng hóa Anchor Text

Tưởng tượng kịch bản này: bạn đã biết các từ khóa mà bạn muốn hướng đến, sau đó bắt đầu nhận các liên kết với các từ khóa  mong muốn. Thật tuyệt, nhưng bạn cẩn thật khi nhận quá nhiều liên kết nhìn giống hệt nhau. Nếu bạn có 99% các liên kết mà đều trỏ đến “Thiết kế web” thì điều đó sẽ khiến bạn bị Google gắn cờ đỏ vì các liên kết đó không bình thường. Đây là một điều tệ hại! Bạn không muốn bị nghi ngờ chứ?
Thay vào đó, bạn yêu cầu người khác liên kết tới trang của bạn, yêu cầu các từ khóa khác đi chút ví dụ như: “Thiết kế website”, “thiết kế web cao cấp”, “thiết kế web chuyên nghiệp” hoặc đại loại như vậy.

Từ khóa và URL

Khi bạn nhận tất cả các liên kết với các anchor text mong muốn, chắc chắn rằng bạn có liên kết đến trang đúng, như một lỗi phổ biến là liên kết đến trang chủ thay vì trang cần nhận liên kết.

Ngọc Toàn