Download

Chiến lược Marketing du kích

Chiến lược Marketing kiểu du kích thường tập trung vào các phương tiện truyền thông và quảng cáo không chính thống. Thật sự thì các công cụ media ở trên không phải toàn là hàng xịn đâu, nếu so với quảng cáo truyền hình và quảng cáo báo. Điểm mạnh của chiến lược Marketing kiểu du kích chính là:

- Flexible
- Low-cost
- Targeted
- Simple

Vì vậy, tiết kiệm chi phí là đặc trưng của Marketing kiểu này. Tuy nhiên, tiết kiệm chi phí không đồng nghĩa với miễn phí. Thêm nữa, đắt hay rẻ không hoàn toàn phụ thuộc vào ngân sách bạn bỏ ra, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào lợi ích bạn thu được theo công thức:

Giá trị = Lợi ích / Chi phí

Ví dụ thay vì làm chiến dịch PR trên báo và tạp chí, trong hoàn cảnh thích hợp, bạn có thể sử dụng các blog trên Internet. Về chi phí, bạn cũng phải chi tiền nhưng chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều, trong khi kết quả thu được có giá trị xấp xỉ, thậm chí hơn hẳn cách thông thường.

Các chiến lược được gọi là du kích còn bởi vì nó tránh được sự chú ý của các đối thủ cạnh tranh. Hiện nay, nếu bạn làm chương trình trên báo hoặc tivi, các đối thủ sẽ chú ý đến bạn và có phương án phòng thủ hoặc phản công ngay. Tuy nhiên, với các phương tiện truyền thông không chính thống, bạn có nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng của mình mà không bị các đối thủ nhòm ngó hơn. Điều quan trọng nhất trong Marketing hiện đại là trên thị trường không phải chỉ có bạn và khách hàng, mà còn có rất nhiều đối thủ khác.

Trước hết bác về tra từ điển từ "đạo đức" nhé! Đạo đức nghề nghiệp là những chuẩn mực đạo đức khi bác làm bất kỳ công việc nào đấy. Những tiêu chí (chứ không phải tiêu trí đâu nhé!) để đánh giá nó có thể kể ra như sau:

- Mức độ "trong sạch" trong hoạt động kinh doanh.
- Mức độ "lành mạnh" trong hoạt động cạnh tranh với các đối thủ.
- Mức độ đóng góp cho xã hội.
... và có thể còn nhiều yếu tố khác nữa  

Chiến thuật du kích là cả một nghệ thuật đã được bác Jay Conrad Levinson phát huy một cách mạnh mẽ. Hai đầu sách đáng chú ý của bác này tại VN là "Lên kế hoạch quảng cáo theo phong cách Che" và "Lên kế hoạch tiếp thị theo phong cách Che". Còn việc áp dụng chiến thuật kiểu này vào kinh doanh thế nào à? Trước giờ tôi vẫn áp dụng hoài đấy thôi  Hôm nào rỗi tôi sẽ kể các bác nghe nhé, cả chuyện thắng lẫn chuyện bại\\


Vậy thì mình phải ở vào thế đối đầu với họ, nhưng đối đầu theo chiến thuật du kích song song với việc phát triển nội lực của chính mình. Đối đầu khác hẳn với việc nướng quân vào những trận chiến không cân sức. Tôn Tử binh pháp có câu "tẩu vi thượng sách", ông bà ta có câu "tránh voi chẳng xấu mặt nào". Như vậy, chẳng có gì đáng xấu hổ khi bạn rút lui để bảo toàn lực lượng cho một chiến lược toàn cục. Người Nhật đã từng thất bại nặng nề chính bởi chiến thắng Trân Châu Cảng. Đừng bao giờ để xảy ra trường hợp "win a battle, lose a war"

Để thêm thông tin, bạn hãy download tài liệu miễn phí bằng cách bấm nút Download trên menu bên phải.

Chúc bạn thành công!


ESVN công ty thiết kế webDịch vụ SEO - Đăng ký tên miền

Thiet ke web mien phiHoc thiet ke web

Nơi hội tụ giải pháp
Công ty  Cổ phần Eastern Sun Việt Nam Sưu tầm