Download

Giao tiếp với khách hàng là một nhân tố rất có giá trị đối với chúng ta trong bán hàng và  marketing. Hãy đối  mặt với nó:  Người tiêu dùng giờ đây có sự hiểu biết nhiều hơn so với trước  đây.  Tất cả những  gì  chúng  ta  kinh  doanh,  những  phương  thức  marketing chúng ta thực hiện cần chú trọng hơn đến khách hàng, chúng ta cần hiểu  rõ  hơn  về  khách  hàng,  thu  hút  được  sự  chú  ý  của  họ  ngay trong phút nói chuyện đầu tiên – và cách tốt nhất để thực hiện được điều  này là  đưa  ra  những câu  hỏi  thông  minh.  Bạn  nên hỏi càng nhiều càng tốt trong khi giảm thiểu nói chuyện “suông” với khách hàng.  Dưới  đây  là  những  câu  hỏi  hiệu  quả  nhất  mà  bạn  nên  sử dụng và khi nào nên sử dụng chúng.

Câu hỏi gợi mở vấn đề (Open-ended “prompting” questions) Khi giao tiếp với một khách hàng, bạn phải cố gắng để hiểu được những  gì  đang  diễn  ra  trong  thế  giới  và  tâm  trí  của  họ.  Sau  đó,
 
khách hàng sẽ hiểu được và chấp nhận những ý kiến của bạn. Cách tốt nhất để làm việc này là đặt ra những giới hạn nghiêm ngặt trong khoảng thời gian nói chuyện với khách hàng. Hãy giữ nó dưới 60 giây. Bạn đừng bao giờ nói chuyện quá 60 giây mà không đưa ra một đề nghị nào để cả hai bên cùng đồng ý tiếp tục bàn thảo. Đầu tiên, sự đồng ý này sẽ xuất hiện khi bạn đưa ra những câu hỏi gợi mở vấn đề. Nhìn chung đó là những câu hỏi:

- Không thể đơn giản trả lời “Có” hay “Không”.

- Không dẫn dắt, kiểm soát hay cố gắng lôi kéo những người khác.

- Mở ra các chủ đề hội thoại mới.

-  Bắt  đầu  với  những  từ  “khi  nào”,  “điều  gì”,  “như  thế  nào”,  “ở đâu”.

- Cần phải suy nghĩ trước khi trả lời.

- Động viên khách hàng hé mở những cảm giác của họ.

- Xây dựng mối quan hệ.

Câu hỏi đóng (Closed-ended question)

Đối lập với dạng câu hỏi gợi mở là dạng câu hỏi đóng. Các câu hỏi đóng, không giống như những câu hỏi mở, sẽ đặt một điểm kết cho một cuộc hội thoại và không đưa bạn đến gần hơn với cuộc gặp gỡ lần thứ hai. Vì vậy, bạn nên tránh những câu hỏi kiểu này, qua đó bạn sẽ thành công với công việc bán hàng trong 60 giây.

Một ví dụ của câu hỏi đóng có thể là: “Bạn rất quan tâm đến việc thu  hút  những  khách  hàng  mới,  không  biết  có  đúng  như  vậy không?”. Thời điểm tốt nhất để bạn sử dụng những câu hỏi đóng đó là trong trường hợp bạn cần khẳng định hay xác nhận những gì bạn nghĩ có thực sự diễn ra trong tâm trí khách hàng hay không. Nhìn chung đó là những câu hỏi:
 
- Hữu ích để đưa ra những phản hồi trong cuộc hội thoại.

-  Có  thể  được  sử  dụng  để  thu  thập  những  thông  tin  cụ  thể  hay những lời xác nhận.

Để thêm thông tin, bạn hãy download tài liệu miễn phí bằng cách bấm nút Download trên menu bên phải.

Chúc bạn thành công!


ESVN công ty thiết kế webDịch vụ SEO - Đăng ký tên miền

Thiet ke web mien phiHoc thiet ke web

Nơi hội tụ giải pháp
Công ty  Cổ phần Eastern Sun Việt Nam Sưu tầm