Download

Học cách thương thuyết với đối tác

Trước khi thương lượng với một đối tác, ông Lee Jay Good, Tổng Giám đốc công ty Wooyang -Time Bernin tại Hà Nội thường tìm hiểu về sở thích, thói quen, tính cách, độ tuổi của họ. Quan niệm của ông trong thương thuyết kinh doanh là "biết mình, biết người, trăm trận trăm thắng".

Trước mỗi cuộc hẹn đầu tiên với một đối tác, trợ lý của ông Lee phải dành một khoản thời gian nhất định để tìm hiểu người đó là ai. Những thông tin này sẽ giúp cho cuộc thương lượng diễn ra trôi chảy hơn. "Phần chuẩn bị này cần đặc biệt chú ý đến vấn đề tôn giáo để hạn chế thấp nhất những từ ngữ, hành động mạo phạm trong buổi nói chuyện” - ông Lee nói. Thêm vào đó, giám đốc và trợ lý phải hợp cạ thì mới chiến thắng được đối tác trong các cuộc thương thuyết, ông nhận xét.

Đối với anh Nguyễn Đức Dương, Giám đốc công ty xây dựng Đông Đô, để thành công trong công việc, ngoài tính chịu khó, còn cần thêm sự may mắn. “Khả năng giao tiếp quyết định đến 30% kết quả buổi thương thuyết”, anh nói. Đứng trước một đối tác, cần phải mạnh dạn, có chính kiến, biết cách mở đầu suôn sẻ. Về công tác chuẩn bị, anh cho biết luôn có sẵn một số chủ đề nào về thể thao, âm nhạc, chuyện hài hước, câu danh ngôn... để khi cần có thể "kéo dần khoảng cách giữa 2 bên lại với nhau”.

Đồng tình với quan điểm này, bà Cao Thị Lụa, Giám đốc trung tâm tư vấn kỹ thuật và đê điều cho rằng, khả năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong đàm phán. Bà cho biết: "Nói cần ngắn gọn, dễ hiểu, nhấn mạnh vào những từ ngữ quan trọng, rành rọt từng từ một". Cũng theo bà Lụa, khi tiếp đối tác phải xác định được mục đích của mình là gì, đồng thời hiểu rõ đối tác muốn gì. Sau đó, khi thương thuyết, cần tự tin, nhìn đối tác một cách chân tình, cởi mở và tỏ thái độ sẵn sàng hợp tác.

Tuy nhiên, không ít giám đốc trẻ cho rằng, để thành công trong giao tiếp, phải có tài quan sát và vận dụng các giác quan của mình để tìm ra mâu thuẫn trong từng câu nói của đối phương. Ông Lã Văn Hưng, Giám đốc công ty TNHH Hợp Lực Thành Long khẳng định: “Trong mười câu nói của đối tác, thế nào cũng có 2 câu mâu thuẫn với nhau”. Việc phát hiện này không có nghĩa dùng nó để phản biện lại đối tác, mà dựa vào đó để hướng buổi thương thuyết đi theo hướng có lợi cho mình. Theo ông Hưng, khả năng quan sát, bao gồm cả chú ý lắng nghe, quyết định đến 40% thành công. "Để chinh phục được đối tác tốt, bạn không chỉ là một nhà ngoại giao mà còn phải là một nhà tâm lý giỏi", ông nói....

Để thêm thông tin, bạn hãy download tài liệu miễn phí bằng cách bấm nút Download trên menu bên phải.

Chúc bạn thành công!


ESVN công ty thiết kế webDịch vụ SEO - Đăng ký tên miền

Thiet ke web mien phiHoc thiet ke web

Nơi hội tụ giải pháp
Công ty  Cổ phần Eastern Sun Việt Nam Sưu tầm