Tin tức

Mạng bán vé tàu Tết: “Trang web này hiện không có”!

10/12/2012

8h sáng nay, mạng vetau.com.vn mới bắt đầu mở bán. Sau khi đặt chỗ thành công trên trang web này, hành khách mới có phiếu đặt chỗ để thanh toán tiền và lấy vé. Tuy nhiên, mới 5h sáng, ga Sài Gòn đã đón những hành khách đầu tiên đến chờ mua vé. Theo các hành khách, dù đặt chỗ qua mạng nhưng họ đến trực tiếp tại ga cho yên tâm vì năm nào trang này cũng nghẽn mạng.

Mới 5h sáng 10/12, hàng trăm hành khách đã đến ga chờ mua vé tàu Tết
Mới 5h sáng 10/12, hàng trăm hành khách đã đến ga chờ mua vé tàu Tết

Lo lắng của hành khách là không thừa khi ngay phút mở bán đầu tiên, mạng bán vé tàu Tết đã "sập", hàng trăm hành khách đăng ký mua vé qua mạng ngay tại ga Sài Gòn không thể truy cập vào trang này vì hệ thống thông báo quá tải. Tình trạng nghẽn mạng kéo dài nhiều tiếng đồng hồ khiến hành khách có mặt tại ga vô cùng bức xúc.

Anh Nguyễn Khắc Dũng (ngụ phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức) bực mình cho hay: “Đại diện nhà ga luôn miệng hứa là sẽ cố gắng không để xảy ra tình trạng nghẽn mạng, vậỵ mà tôi truy cập từ sáng đến giờ vẫn không vào được”.

Nhưng mạng mới mở đã… sập!
Nhưng mạng mới mở đã… sập!

Anh Dũng và rất nhiều hành khách khác còn bức xúc vì mạng thì nghẽn mà ga cũng không cho mua vé trực tiếp khi chưa đặt chỗ thành công. Một người dân thắc mắc: “Tại sao nhà ga lại không bán vé thông qua hai hình thức là qua mạng và trực tiếp tại ga để người dân mua vé được thuận tiện hơn. Đâu phải ai cũng có điều kiện tiếp cận internet đâu”.

Ngồi tại quán cà phê ở nhà ga, chị Nguyễn Thị Phương Trang (quê Quãng Ngãi) mở đi mở lại trang vetau.com.vn để "cầu may" nhưng vẫn không thành công. Chị Phương Trang bức xúc: “Hôm nay tôi phải xin phép cơ quan nghỉ 1 ngày để đi mua vé tàu Tết. Tôi đến ga Sài Gòn từ 7h sáng, ngồi chờ đợi để đến khi hệ thống cho phép truy cập thì tôi đăng nhập, nhưng hệ thống liên tục báo lỗi”.

Hành khách kiên trì truy cập hàng tiếng đồng hồ nhưng vẫn không thành công
Hành khách kiên trì truy cập hàng tiếng đồng hồ nhưng vẫn không thành công

Theo quan sát của PV Dân trí, hầu hết các máy tính của người dân đem đến ga Sài Gòn để truy cập mạng bán vé tàu đều không thể đăng nhập được. Ngay cả khi hành khách sử dụng hai hệ thống máy tính đặt sẵn tại sảnh nhà ga cũng không thể truy cập được trang web này. Đến gần 11h, tình trạng nghẽn mạng vẫn đang diễn ra, nhiều người vẫn kiên nhẫn chờ đợi và hy vọng sẽ truy cập được trong vài giờ tới. 

Mọi người tụ tập chờ sử dụng máy tính của nhà ga để truy cập mạng này cũng đành chịu
Mọi người tụ tập chờ sử dụng máy tính của nhà ga để truy cập mạng này cũng đành chịu

Theo ông Đinh Văn Sang, Phó giám đốc Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn thì năm nay đơn vị quản lý website vetau.com.vn đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm khắc phục tình trạng nghẽn mạng khi bắt đầu đặt vé tàu tết qua mạng. Cụ thể như nâng cấp đường truyền, đáp ứng đến 30.000 lượt người truy cập vào hệ thống cùng lúc, thay đổi cách thức đặt chỗ qua mạng...

Trước đây, khi hành khách đưa ra yêu cầu đặt chỗ như 4 vé ngồi mềm đi ngày nào đó, hệ thống sẽ đưa ra danh sách chỗ ngồi mềm còn trống trong ngày đó cho hành khách lựa chọn. Việc này gây ra tình trạng chiếm dụng mạng vì phải chờ hành khách này chọn xong thì hệ thống mới lập danh sách mới cho khách hàng khác chọn. Nay khi hành khách đưa ra yêu cầu như trên, hệ thống sẽ tự động chọn 4 chỗ thỏa mãn các yêu cầu về thời gian đi, ga đến... như trên để cấp cho hành khách, tránh tình trạng chiếm dụng mạng.

Hoặc khi khách hàng tìm kiếm các thông tin như giờ tàu, giá vé tàu... thì sẽ được tự động chuyển sang website khác của ngành đường sắt để tránh nghẽn mạng bán vé tàu trực tuyến.

Tuy nhiên, những cải tiến này vẫn chưa khắc phục được tình trạng nghẽn mạng. Và khi được hỏi nguyên nhân, đại diện nhà ga vẫn trả lời “bài cũ”: “Lượng hành khách truy cập vào website cùng lúc quá lớn!”.

Thảo Trần - Tùng Nguyên