Tin tức

Bộ GTVT chỉ đạo “nóng” khắc phục tình trạng "nghẽn" vé tàu Tết

15/12/2012

Trước tình trạng việc đặt chỗ mua vé tàu Tết Quý Tỵ 2013 qua website của Công ty Vận tải Hành khách Đường sắt Sài Gòn nghẽn mạng cục bộ, Bộ GTVT đã có chỉ đạo “nóng” Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty đường sắt Việt Nam khắc phục.

Ngày 14/11, để chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Quý tỵ năm 2013, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có Công điện yêu cầu các Cục quản lý chuyên ngành, các Sở Giao thông vận tải, các Tổng công ty vận tải đôn đốc, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, bắt đầu từ 8h00 ngày 10/12, Công ty Vận tải Hành khách Đường sắt Sài Gòn triển khai việc đặt chỗ mua vé tàu Tết Quý Tỵ 2013 qua website đã có một số trục trặc như nghẽn mạng cục bộ do cung cầu chênh lệch quá lớn, và do hacker phá. Trước tình hình này, ngày 11/12, Bộ GTVT đã có chi đạo “nóng” yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty đường sắt Việt Nam khắc phục.

Bộ GTVT chỉ đạo “nóng” khắc phục tình trạng nghẽn vé tàu Tết
Bộ GTVT đã có chi đạo “nóng” yêu cầu Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty đường sắt Việt Nam khắc phục tình trạng "nghẽn" vé tàu Tết tại ga Sài Gòn.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát toàn bộ, điều chỉnh những bất cập trong công tác bán vé tàu bảo đảm vé bán trực tiếp đến tận tay hành khách kịp thời.

Để khắc phục việc ban vé tàu Tết qua website tắc nghẽn, nhiều hình thức bán vé gồm trực tiếp, hệ thống đại lý và thông qua mạng internet đã được triển khai. Nhà ga cần tăng cường hệ thống thông tin để cung cấp thông tin về bán vé một cách đầy đủ, công khai, kịp thời giúp hành khách chủ động lựa chọn và bố trí chuyến đi thích hợp.

Bộ GTVT cũng chỉ đạo đơn vị bán vé phải phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc bảo đảm trật tự tại nơi bán vé, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng buôn bán, tích trữ tạo khan hiếm giả tạo vé, tình trạng vé giả, các hành vi gây hoang mang cho hành khách khi mua vé.

Sau khi nhận được chỉ đạo từ Bộ GTVT, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn (KSG) đã phối hợp với VietinBank bằng các nghiệp vụ kỹ thuật, đã xử lý thành công vấn đề nghẽn mạng, đồng thời thông báo rộng rải trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại các nhà ga về các nội dung liên quan đến công tác phục vụ hành khách…
Bộ GTVT chỉ đạo “nóng” khắc phục tình trạng nghẽn vé tàu Tết
Trong khi đó, ga Hà Nội đang khuyến khích hành khách sớm mua vé tránh tình trạng dồn dập những ngày cận Tết.

Sau khi triển khai nhiều biện pháp khắc phục cho đến thời điểm hiện tại công tác bán vé tàu phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2013 đã trở lại bình thường, ổn định và cho đến 16h ngày 14/12/2012 Tổng công ty đường sắt đã bán thành công 98.336 chỗ trên toàn tuyến. Vé chiều ra từ Sài Gòn - Hà Nội trước tết vào ngày cao điểm đã bán được 86.842 chỗ chiếm 80%.

Trong khi đó, tại ga Hà Nội, bà Phùng Lý Hà - Phó trưởng ga Hà Nội cho biết: Tính đến ngày 11/12, ga Hà Nội mới chỉ bán được 2.007 vé tàu tết trên tổng số gần 27.000 vé tàu tuyến Hà Nội - Sài Gòn - Hà Nội. Con số này rất ít so với nhu cầu thực của hành khách đi lại trong dịp Tết. Sở dĩ số lượng vé tết mới bán được ít như vậy là do tâm lý của người dân đợi đến cận tết mới đi mua vé.

“Việc người dân dồn dập đi mua vé vào ngày cận tết như vậy sẽ khiến nhà ga gặp khó khăn trong việc phục vụ và có thể khiến chính người mua vé rơi vào bẫy lừa đảo của các cò vé. Chính vì vậy, chúng tôi rất mong muốn những ai có nhu cầu đi tàu tết sắp xếp thời gian mua vé tàu để tránh phải chờ đợi vào thời điểm cận tết”, bà Hà nói.

Theo Dân Trí